Sydney đang bị gió giật mạnh nhất trong 16 năm và mưa xối xả làm đổ cây, biến đường thành sông và khiến 80.000 người không có điện. Tuy nhiên dự báo, đây mới chỉ là những sóng gió khởi đầu.

Chủ Nhật 9/2, chỉ trong vào giờ, Sydney đã "hứng" lượng mưa khoảng 80mm.

leftcenterrightdel
Sydney đang bị gió mạnh nhất trong 16 năm qua và mưa xối xả làm đổ cây, biến đường thành sông và khiến 80.000 người không có điện, tuy nhiên đó chưa phải điều tồi tệ nhất. Ảnh: Dailymail. 

Với khu vực Bờ biển Trung tâm của New South Wales đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão kéo dài, tốc độ nước dâng lên tới 20 mm một giờ. Lũ lụt lan rộng đã khiến 3.300 cuộc gọi đến Sở cứu hộ khẩn cấp và 40 người phải giải cứu trong đó có một cậu bé 16 tuổi. Bốn người đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi chiếc taxi của họ bị đè bẹp bởi một cây đổ.

leftcenterrightdel
Vào Chủ nhật, 9/2, ở Trung tâm của New South Wales, nước dâng lên 15-20mm mỗi giờ. Ảnh: Dailymail.

Những cơn gió mạnh lên tới 107km/h được ghi nhận ngoài khơi Sydney, mạnh nhất trong 16 năm; và dự báo, lượng mưa tới 200mm trong 24 giờ vào 9 giờ sáng thứ Hai,10/2.

leftcenterrightdel
Bở biển phía Bắc Sydney ngày 9/2. Nguồn: DocHarleyMD-Twitter/Dailymail. 

Năm cây cầu bắc qua sông Hawkesbury đã bị phong tỏa.

Một cảnh báo thời tiết khắc nghiệt được đưa ra vào Chủ nhật, 9/2 bao gồm mưa lớn, gió giật, thủy triều cao bất thường gây thiệt hại cho toàn bộ bờ biển từ khu vực sông Bắc đến Bờ biển phía Nam.

Cục Khí tượng học Úc (BOM) cho biết khả năng sẽ có những đợt mưa rất lớn và lũ quét đe dọa khu vực Hunter, baogoofm cả bờ biển miền Trung.

leftcenterrightdel
Cây cối ngã đổ trên đường phố Sydney. Ảnh: NSWW Ambulance/Dailymail. 

Lũ lụt cũng có thể xảy ra ở khu vực Sydney, Illawarra và phần phía đông của các quận Tablelands trung tâm.

Mưa trên diện rộng đã xảy ra dọc theo bờ biển miền Trung trung tâm của bang New South Wales với lượng mưa từ 15 - 20mm một giờ.

leftcenterrightdel
Đường phố tại Narrabri, phía Bắc New South Wales ngập trong nước.  Ảnh: Facebook: Original/Dailymail
leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người gặp nạn. Ảnh: NSW SES/Dailymail. 

BOM dự kiến mưa sẽ tăng cường vào Chủ nhật, sau khi một số nơi ở phía bắc New South Wales ghi nhận lượng mưa hơn 300mm trong vòng 48 giờ.

Cudgera Creek, ở phía đông bắc của bang New South Wales, đã ghi nhận trận mưa 320 mm trong khoảng thời gian từ 9h sáng thứ Bảy đến 4h sáng Chủ nhật.

leftcenterrightdel
 Một chiếc ô tô bị cuốn trôi. Nguồn: Nine.

BOM đã đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, bao gồm sóng lớn, lũ quét và mưa to đến 200-300mm cho toàn bộ bờ biển phía đông, bờ biển miền Trung đến Bờ biển phía Nam Úc.

Ở khía cạnh tích cực, cơn bão đã giúp dập tắt toàn bộ 62 đám cháy rừng, trong đó đám cháy rừng Currowan ở Shoalhaven, ngay phía bắc vịnh BHRans, là đám cháy cuối cùng đã được dập tắt lúc 8h tối ngày 8/2 sau khi cháy liên tiếp 74 ngày

PV- Theo Daylimail.