Lính cứu hỏa ở New South Wales đã được chính quyền địa phương huy động để cứu khu rừng thông Wollemi, loài thông từ thời tiền sử, tồn tại ở một địa điểm bí mật trong Công viên Quốc gia Wollemi rộng 5.000 km2 về phía tây bắc Sydney.

Hóa thạch lâu đời nhất của các loài thông quý hiếm có từ 90 triệu năm trước và những cây thông được cho là đã tồn tại trong thời kì kỉ Jura.

leftcenterrightdel
Rừng thông hiếm hoi được coi tồn đã tại từ thời tiền sử, cùng tuổi với khủng long. 

Khi thảm họa cháy rừng tại Úc diễn ra trên diện rộng, một lượng khí chống cháy lớn đã được thả xuống khu rừng hẻo lánh như một phần của nhiệm vụ, trong khi các lính cứu hỏa được thả xuống từ trực thăng đã thiết lập một hệ thống tưới tiêu để bảo vệ cây.

leftcenterrightdel
Chỉ còn chưa đầy 200 cây thông còn sót lại... 
leftcenterrightdel
Trong một khu vực được giữ bí mật để bảo đảm sự an toàn và môi trường trong sạch. 

Dù được bảo vệ nghiêm ngặt, tuy nhiên trước các vụ cháy rừng tàn khốc vừa qua ở Úc đã khiến một số cây thông quý trong Công viên Quốc gia Wollemi đã bị đốt cháy.

leftcenterrightdel
Lính cứu hỏa đã được huy động để thiết lập hệ thống bảo vệ rừng thông. 

"Công viên quốc gia Wollemi là nơi duy nhất trên thế giới có những cây này được tìm thấy trong tự nhiên và chỉ còn lại chưa đầy 200 cây. Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải làm mọi thứ có thể để cứu chúng. Những cây thông, trước năm 1994 được cho là đã tuyệt chủng và vị trí của chúng được giữ bí mật để ngăn ngừa ô nhiễm, được hưởng lợi từ một nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa từng có.”, Matt Kean- Bộ trưởng Môi trường của Bang New South Wales cho biết trong một tuyên bố.

PV- Theo CNN.