Hàng ngàn khách du lịch và người dân địa phương đã buộc phải chạy trốn đến các bãi biển ở vùng Đông Nam nước Úc bị hỏa hoạn, khi những ngọn lửa chết chóc xé toạc các khu du lịch nổi tiếng và cắt đứt giao thông một số thị trấn.

Trong các cộng đồng ven biển bị hỏa hoạn dọc theo dải bờ biển dài 200km (135 dặm), những người sơ tán trong trạng thái hoảng loạn quấn mình trong chăn và khẩu trang thay đổi đối phó với than bay, tìm nơi ẩn náu gần nước.

Một số tàu thuyền thậm chí đã ra biển trong bóng tối gần, với hi vọng tìm thấy sự an toàn.

Chỉ trong 24 giờ tàn khốc vừa qua, 3 người đã chết, 5 người nữa đang mất tích và hàng ngàn nhà cửa, tài sản bị phá hủy khi ngọn lửa lan đến các thị trấn đông dân như Vịnh BHRans.

Shane Fitzsimmons, ủy viên của Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales cho biết: "Chúng tôi có hàng trăm, hàng ngàn người di chuyển xuống bờ biển, trú ẩn trên các bãi biển và trong các câu lạc bộ lướt sóng. Các con đường đi về các hướng Tây, Nam, Bắc đều bị phong tỏa. Vẫn còn khoảng bốn ngàn người bị mắc kẹt trên bờ biển ở thị trấn Mallacoota, nơi những cột khói cao chót vót và những cơn lốc mang theo hơi nóng, khói bụi và than hồng”.

leftcenterrightdel
 Cháy rừng đang lan sang nhiều bang của Úc. Ảnh: AFP.
leftcenterrightdel
 Bầu trời biến thành màu cam, mù mịt khói bụi. Ảnh: Reuters.

Ở một số nơi, những đám cháy rừng sáng hôm thứ Ba, 31/12 rất dữ dội, khói quá dày và những cơn bão lửa khô khốc do hỏa hoạn nghiêm trọng đến mức việc trinh sát trên không và phun nước phải dừng lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết cho biết, 3 máy bay trực thăng, một máy bay và 2 tàu hải quân sẽ được huy động để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Quân đội dự kiến sẽ tiến hành đánh giá thiệt hại và có kế hoạch cung cấp phương tiện, thực phẩm, nơi ở,.. cho những người phải sơ tán. Trong khi nhà chức trách tính đến khả năng yêu cầu lính cứu hỏa từ Canada và Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 Gió lớn đã tạo ra nhưng cơn bão lửa kèm than hồng.Ảnh: AFP.

Sydney và Melbourne một lần nữa bị che phủ trong khói mù độc hại hôm thứ Ba, 31/12. Các quan chức thành phố cho biết pháo hoa đêm giao thừa tại Sydney vẫn sẽ được tiến hành, nhưng tại Canberra và một số thị trấn trong khu vực đã bị hủy bỏ.

leftcenterrightdel
Hàng ngàn dân đã phải tháo chạy khỏi nơi ở, mong tìm kiếm nơi trú ngụ an toàn. Ảnh: AFP. 

Một phát ngôn viên của Sở cứu hỏa nông thôn cho biết một lính cứu hỏa tình nguyện 28 tuổi - có vợ sắp sinh vào tháng 5 - đã qua đời hôm thứ Hai tại New South Wales khi một "cơn lốc lửa" cuốn lật chiếc xe tải nặng 8 tấn do anh này đang cầm lái.

Một người đàn ông 63 tuổi và đứa con trai 29 tuổi của người này đã chết ở thị trấn Cobargo trong bão lửa hôm thứ ba.

Mười người khác, bao gồm 2 lính cứu hỏa tình nguyện, đã thiệt mạng cho đến thời điểm này.

Cháy rừng cũng đã phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và thiêu rụi hơn 3 triệu ha rừng, một khu vực rộng lớn hơn cả diện tích nước Bỉ.

PV- Theo AFP.