Nga sẽ chế tạo tên lửa siêu thanh tầm xa tối tân phóng từ máy bay X-95, Giám đốc Học viện quân sự Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, thượng tướng Vladimir Zarudnitsky, tiết lộ.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu thanh mới X-95 được phát triển để trang bị cho máy bay ném bom tầm xa, như Tu-160 phiên bản cải tiến. Ảnh: nationalinterest 

Ông Zarudnitsky nhấn mạnh, vị thế thống trị trong lĩnh vực không quân vũ trụ là chìa khóa dẫn đến thành công khi tiến hành hoạt động chiến đấu. Ưu thế về mặt này có được là nhờ vào máy bay cường kích và máy bay tiêm kích.

leftcenterrightdel
Năm 2019 Nga bắt đầu cho ra phiên bản cải tiến Tu-160M. Ảnh: Dmitry Terekhov. 

Để đạt được mục tiêu này, Nga đang phát triển loại máy bay ném bom Tu-160M hiện đại hóa, tổ hợp tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay Kinzhal, vũ khí tầm xa có độ chính xác cao phóng từ máy bay là tên lửa siêu thanh X-95. Ngoài ra, máy bay không người lái thuộc nhiều lớp khác nhau, radar tầm soát vượt đường chân trời, hệ thống và các tổ hợp tên lửa phòng không, cũng như các loại thiết bị quân sự tiên tiến khác cũng đang được chế tạo để trang bị cho Lực lượng không quân vũ trụ.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom Tu-22M3M nâng cấp thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 28/12/2018. Ảnh: Sputnik / Maksim Bogodvid. 

“Tên lửa siêu thanh tầm xa loại mới đang được phát triển để trang bị cho máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3M phiên bản nâng cấp, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M cải tiến và tổ hợp máy bay tầm xa đang phát triển- PAK DA. Các nguyên mẫu của sản phẩm mới đã được phóng thử nghiệm.”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp -  quân sự cho biết.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom tàng hình chiến lược thế hệ mới PAK DA của Nga. Nguồn: Defpost.  

Các nguồn tin không tiết lộ các thông tin chi tiết về tên lửa siêu thanh mới X-95.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, các hệ thống siêu thanh dựa trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ trở thành xương sống của lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga.

Huy Anh/Sputnik, RIA Novosti