Nga đang trong giai đoạn nghiên cứu sâu để phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, được gọi là Kedr, theo TASS. Dự án như một phần của quá trình hiện đại hóa vũ khí chiến lược. 

Một nguồn tin trong ngành vũ trụ nói với TASS, các công ty quốc phòng Nga đã khởi động công việc phác thảo kỹ thuật cho hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới Kedr. Quá trình phát triển ICBM Kedr sẽ bắt đầu vào giai đoạn 2023-2024.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới sẽ được phát triển trong giai đoạn 2023-2024. Ảnh minh họa: Topwar. 

Theo nguồn tin, ICBM Kedr sử dụng nhiên liệu rắn và sẽ thay thế hệ thống Yars vào năm 2030.

Hiện tại, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga được trang bị các hệ thống tên lửa Topol-M và Yars sử dụng cả ống phóng silo và bệ phóng di động. Các tàu ngầm chiến lược hạt nhân thuộc dự án 955 và 955A được trang bị tên lửa chiến lược Bulava. Các lực lượng dần được trang bị tên lửa siêu thanh Avangard. Trong khi ICBM khổng lồ RS-28 Sarmat đang trong quá trình thử nghiệm.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N UTTKh. Ảnh: TASS. 

Liên quan đến kho vũ khí chiến lược, TASS dẫn lời Giám đốc điều hành kiêm Thiết kế trưởng Liên hiệp Chế tạo máy (ELSIB) trực thuộc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga, Alexander Leonov, cho biết, ICBM UR-100N UTTKh (tên báo cáo của NATO SS-19 Stiletto), vốn là thiết bị bay mang phương tiện lướt siêu thanh Avangard, sẽ được kéo dài thời gian phục vụ thêm 3 năm.

Nga từng duy trì 150 tên lửa UR-100N UTTKh, tuy nhiên những năm qua, chúng được thay thế dần bằng ICBM RS-24 Yars, vốn được trang bị từ năm 2010.

Huy Anh