Hôm 1/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cho biết, đến ngày 31/1/2022, các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn 3 năm sẽ phải rời Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, nếu Washington không thỏa hiệp trong vấn đề của các nhà ngoại giao Nga, một nhóm nhà ngoại giao khác của Mỹ cũng sẽ phải rời Nga vào ngày 1/7/2022.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Ryabkov, nhấn mạnh, đây là phản ứng đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga; lưu ý, Washington vẫn còn cơ hội để ngăn chặn việc trục xuất các nhà ngoại giao nước này khỏi Moscow. 

leftcenterrightdel
Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik. 

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 29/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói, 27 nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời nước này vào ngày 30/1/2022 do “hết nhiệm kỳ công tác”; đồng thời giải thích đó không phải là hành động trục xuất hay trừng phạt, mà là một chính sách “tương xứng” do trước đó Moscow quy định các nhà ngoại giao Mỹ chỉ được lưu lại Nga 3 năm.

Phản ứng trước phát biểu này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói, phía Mỹ đang cố gắng "đánh lừa dư luận” trong nước và quốc tế bởi trên thực tế, Washington đang trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

leftcenterrightdel
Đại sứ quán Mỹ ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters/ Grigory Dukor.

Theo ông Antonov, vào tháng 12/2020, chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã đơn phương đặt ra giới hạn 3 năm đối với các nhân viên thường trực tại Đại sứ quán Nga ở Washington cũng như các Tổng lãnh sự quán Nga ở New York và Houston. Phía Nga cũng được truyền đạt rõ ràng, nếu từ chối thực hiện yêu cầu về nước, những nhân viên ngoại giao Nga sẽ bị tước quyền miễn trừ và những đặc quyền ngoại giao khác.  

Trước tình huống xung đột ngoại giao có nguy cơ leo thang, Đại sứ Nga nhấn mạnh, Moscow ủng hộ tiến hành đối thoại xây dựng và tôn trọng về tất cả những vướng mắc trong vấn đề thị thực.

leftcenterrightdel
Đại sứ quán Nga tại Washington, Mỹ. Ảnh: Aaron Siirila. 

"Chúng tôi chắc chắn rằng nếu có thiện chí, mọi vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng. Phía Nga ủng hộ việc bãi bỏ mọi hạn chế trong những năm gần đây trên cơ sở có đi có lại.",  ông Antonov nói, kêu gọi Washington thực hiện trở lại những cam kết quốc tế liên quan đến chế độ ngoại giao và thực tiễn bình thường trong hoạt động của các phái đoàn ngoại giao.

Vào tháng 4, Washington đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 30 cá nhân, thực thể Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga liên quan đến cáo buộc Moscow đã can thiệp bầu cử Mỹ, đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác. Đáp trả, Nga đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Moscow.

Quan hệ ngoại giao Nga- Mỹ, cũng như Nga- NATO đang tiếp tục xấu đi do những cáo buộc Nga tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới Ukraine.

Văn Phong (theo truyền thông Nga)