Chính phủ Mỹ hôm 15/4 đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao của nước này tại Washington. Phía Mỹ đưa ra cáo buộc Nga đã can thiệp sâu vào cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ, tấn công mạng SolarWinds, bắt nạt Ukraine và tiến hành các hành động “ác ý” khác.

Chính phủ Nga phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ. Hôm 16/4, Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov phát biểu trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Serbia, đã đưa ra phản ứng của Nga.

Ngoài việc trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, ông cho biết Moscow sẽ đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt và chấm dứt hoạt động tại Nga của các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ mà phía Nga cho rằng đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

leftcenterrightdel
Chính phủ Nga sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa các lệnh trừng phạt của Washington. Ảnh: Sputnik 

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh việc Nga đang xem xét các biện pháp trả đũa có thể rất "đau đớn" nhằm vào hoạt động kinh doanh của Mỹ tại Nga.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “không thể chấp nhận được”, dù rằng cánh cửa đối thoại vẫn được để ngỏ khi Tổng thống Mỹ Biden đã lên tiếng đề xuất về cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Nga Putin tại một hội nghị thượng đỉnh.

Theo Reuters, quan hệ Nga-Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vào tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra những cáo buộc gay gắt nhắm về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin. Moscow sau đó đã triệu hồi đại sứ của họ tại Washington để tham vấn.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin vẫn chưa quyết định liệu ông có tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Mỹ dẫn đầu vào tuần tới hay không. Các chuyên gia chính trị cũng cho rằng, sẽ khó có thể nhanh chóng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden trong hoàn cảnh này.

Hà Huyền