Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không S-400 Triumf (SA-21 Growler trong định danh của NATO) sẽ được bán cho Iraq mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào, ngay khi chính phủ Iraq gửi yêu cầu chính thức.

Trong khi đó hiện đang nổi lên những phản ứng mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Aviapro dẫn lời Đại sứ Nga Maxim Maximov, cho biết, Moscow sẵn sàng cung cấp cho Baghdad các hệ thống phòng không S-400 tiên tiến ngay khi nước này đưa ra yêu cầu chính thức về thiết bị quân sự. Tuy nhiên hiện phía Nga vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức về vấn đề này.

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Nguồn: Southfront.

Không có nghi ngờ rằng các sự kiện gần đây đã tạo ra sự quan tâm ngày càng tăng trong việc mua sắm các hệ thống phòng không, đặc biệt là hệ thống S-400, kênh truyền hình Al-Ahad dẫn lời ông Maksimov.

Những bình luận được đưa ra sau khi Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq đệ trình một nghiên cứu chuyên sâu vào đầu tháng này, ủy quyền cho Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi yêu cầu một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa.

Điều này xảy ra khi một vài tuần trước, Hoa Kỳ đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot tới Iraq, với ý định ngăn chặn việc nước này triển khai S-400 của Nga.

Nhưng điều này được cho không là một trở ngại đối với Chính phủ Iraq đã bày tỏ sự quan tâm đến Triumf của Nga.

Huy Anh