Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A, vũ khí siêu thanh đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ được thử nghiệm tại một thời điểm trong vài tuần tới bởi máy bay ném bom B-52H. 

leftcenterrightdel
 Máy bay ném bom B-52H. Ảnh: Matt Williams.

AGM-183A di chuyển rất nhanh trong bầu khí quyển với tốc độ khoảng 20 lần tốc độ âm thanh và ở độ cao thấp đến mức các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương không thể phát hiện hay đánh chặn. Với tốc độ này, tên lửa có thể hữu ích để tiêu diệt các mục tiêu tầm cỡ và "nhạy cảm với thời gian", Không quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

leftcenterrightdel
Tên lửa siêu thanh AGM-183A được tích hợp vào máy bay ném bom B-52H. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ. 

Tên lửa siêu thanh được thiết kế hai giai đoạn. Đầu tiên, sau khi được phóng trên không từ máy bay, tên lửa tăng tốc lên gấp nhiều lần tốc độ âm thanh ở độ cao thấp, sau đó vọt lên bầu khí quyển.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu ARRW AGM-183A được tích hợp trên máy bay ném bom B-52H. Ảnh: Không quân Hoa Kỳ/Christopher Okula.

Giai đoạn hai, tên lửa phóng ra một tàu lượn mang đầu đạn cho chặng cuối của hành trình tới mục tiêu, "cưỡi" trong không khí với quỹ đạo linh hoạt, lắt léo và nhanh nhẹn.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom B-52H tích hợp tên lửa siêu thanh AGM-183A trong một chuyến bay thử nghiệm.  Video: Giancarlo Casem

Theo Airforcemag, AGM-183A ban đầu dự định được phóng thử nghiệm vào cuối tháng 12/2020, tuy nhiên nó chỉ được tích hợp thử trên một chiếc B-52 trong một chuyến bay ngày 19/12/2020 ở Căn cứ Không quân Edwards, California.

Kế hoạch phóng thử ngày 6/3 cũng đã bị hủy bỏ một ngày trước đó với điều chỉnh kéo dài mốc thêm 30 ngày, theo The Drive.

Huy Anh