Không quân Hoa Kỳ đã triển khai máy bay ném bom hạng nặng có khả năng hạt nhân B-52H tới Đông Á lần đầu tiên kể từ năm 2018, theo Militarywatch.

Việc máy bay B-52 trở lại khu vực diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới của Tổng thống Biden dự kiến sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với đối thủ trong khu vực. 

leftcenterrightdel
 Máy bay ném bom chiến lược B-52H. Ảnh: Victor J.Caputo/Không quân Hoa Kỳ.

Bốn trong số các máy bay ném bom hiện được triển khai tới Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam, được cho là một đầu mối thực hiện các nhiệm vụ 'răn đe chiến lược' của Không quân Mỹ. 

B-52 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1952 và được đưa vào phục vụ trong Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược Hoa Kỳ với tên gọi B-52B từ năm 1955. B-52H là biến thể có khả năng nhất của dòng máy bay ném bom chiến lược B-52. Nó kết hợp 8 động cơ phản lực cánh quạt TF33-P-3, với thùng nhiên liệu bổ sung, tăng cường hiệu quả chiến đấu cũng như tầm bay.

leftcenterrightdel
Tên lửa hành trình phóng trên không AGM-86, vũ khí nguy hiểm nhất trên B-52H. Ảnh: Militarywatch. 

B-52H được nói không chỉ được cải tiến với động cơ mới, hệ thống tác chiến điện tử mà còn được trang bị một loạt vũ khí mới, cho phép chúng tấn công mục tiêu ở cự ly cực xa với cả tên lửa hạt nhân và thông thường. 

Tên lửa AGM-86 được cho là vũ khí nguy hiểm nhất của B-52H, có thể mang đầu đạn thông thường và hạt nhân, khả năng tấn công ở phạm vi trên 2.500km, gấp hơn 10 lần tầm bắn của tên lửa không đối không hoặc đất đối không hiện đại nhất. 

B-52H gần đây cũng được cải tiến hệ thống giá treo vũ khí, giúp tăng trọng tải bên ngoài của nó từ khoảng 4.500kg lên hơn 18.000kg.

Huy Anh