Ít nhất 20 người đã thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy sau khi mưa lớn gây lũ quét ở miền đông Afghanistan trong 48 giờ qua, giới chức địa phương cho biết. Mưa lũ cũng đã khiến đất diện tích lớn nông nghiệp bị sói lở.

“Hai mươi người chết, 35 người bị thương do lũ lụt ở tỉnh Logar.”, người phát ngôn của cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan, Mohammad Nassim Haqqani, cho biết.

leftcenterrightdel
 Người dân Afghanistan liên tục hứng chịu thiên tai, lũ chồng lũ. Ảnh: Reuters / Stringer.

Chính phủ Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8 năm ngoái, đã phải vật lộn để đối phó với tình cảnh đói kém khi các nguồn tài trợ quốc tế, vốn chiếm gần 80% ngân sách hàng năm của đất nước, phần lớn vẫn bị đóng băng. 

Hơn nữa, quốc gia Hồi giáo liên tiếp trải qua thiên tai nghiêm trọng trong năm nay, bao gồm hạn hán và động đất lớn hồi tháng 6 khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Lũ lụt đã khiến hàng ngàn ngôi nhà ở tỉnh Logar, Afghanistan bị phá hủy hoặc hư hại. Ảnh: Reuters / Stringer.

Chỉ vài ngày trước, lũ lụt cũng đã tàn phá các tỉnh Parwan, Nangarhar ở miền Đông Afghanistan, khiến cả trăm người chết, mất tích.

Trong khi đó, ngày 22/8, Cục Khí tượng Afghanistan đã cảnh báo khả năng xảy ra mưa kèm lũ quét, sét ở 19 tỉnh miền đông đất nước trong hai ngày tới.

leftcenterrightdel
 Người dân tỉnh Logar, Afghanistan, tại một điểm sơ tán. Ảnh: Reuters / Stringer.

Liên hợp quốc cho biết, gần một nửa dân số Afghanistan phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Theo một báo cáo hồi tháng 5 của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC), 43% dân số Afghanistan đang sống với dưới một bữa ăn mỗi ngày.

Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền Taliban đã yêu cầu cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân đạo cứu trợ khẩn cấp.

leftcenterrightdel
 Ngày 22/8, Cục Khí tượng Afghanistan đã cảnh báo khả năng xảy ra mưa kèm lũ quét, sét ở 19 tỉnh miền đông đất nước trong hai ngày tới. Nguồn: Khaama.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia Hồi giáo và các tổ chức nhân đạo, nhanh chóng giúp đỡ các nạn nhân.”, phát ngôn viên chính phủ Taliban Zabihullah Mujahid nói trong một video đăng trên mạng xã hội.

Các cơ quan nhân đạo toàn cầu đã cung cấp hỗ trợ trong nhiều tháng, nhưng đã cảnh báo rằng họ cần nhiều quyền tiếp cận và tài trợ hơn để tránh một thảm họa nhân đạo với hàng nghìn người mất nhà cửa, không có nơi trú ẩn hoặc thiếu nguồn nước sạch.

Văn Phong (Theo Reuters)