Theo truyền thông Afghanistan, số người chết do trận động đất xảy ra tại miền đông nước này vào rạng sáng ngày 22/6 đã lên đến hơn 1.000 người, khoảng 1.500 người khác bị thương.

Thiệt hại nhân mạng được nói sẽ còn biến động do việc thống kê tại nhiều khu vực vùng sâu, xa chưa được cập nhật đầy đủ.

Hoạt động cứu hộ, cứu nạn với sự tham gia của máy bay trực thăng đang được diễn ra khẩn trương, đặc biệt tại 4 huyện vùng gần tâm chấn thuộc tỉnh Paktika, trong đó nặng nhất ở các huyện Gayan và Barmal.

leftcenterrightdel
 Trận động đất mạnh khiến nhà cửa tại nhiều khu dân thuộc hai tỉnh miền đông Afghanistan bị thiệt hại nặng nề. Nguồn: WHO.

"Nhiều người vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các đội cứu hộ của Afghanistan với sự giúp đỡ của người dân địa phương đang cố gắng tìm kiếm, hỗ trợ nạn nhân thương vong.", một nhân viên y tế ở Paktika cho biết.

Najibullah Sadid, chuyên gia quản lý tài nguyên nước Afghanistan, cho biết, trận động đất xảy ra trùng với đợt mưa gió mùa lớn trong khu vực khiến những ngôi nhà truyền thống làm bằng bùn đất và các vật liệu tự nhiên khác, đặc biệt dễ bị phá hủy dẫn đến thương vong cao.

leftcenterrightdel
 Những ngôi nhà truyền thống làm bằng bùn đất ở Afghanistan dễ bị phá hủy do động đất, dẫn đến thương vong cao. Nguồn: UNICEF.

Bảy máy bay trực thăng cùng với lực lượng y tế đã được cử đến khu vực thảm họa để vận chuyển những người bị thương đến bệnh viện, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

Thảm họa nhân đạo xảy ra vào thời điểm Afghanistan đang khó khăn chồng chất sau hàng thập kỉ xung đột vũ trang liên miên, khủng hoảng kinh tế và cô lập, nguồn tài trợ quốc tế bị cắt đột ngột kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái.

Theo một báo cáo do Liên hợp quốc phát hành vào tháng 5, một nửa dân số của Afghanistan với khoảng 20 triệu người đang trải qua nạn đói nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
 Con số thương vong được cho sẽ còn biến động. Nguồn: UNICEF.

Đức Giáo hoàng Francis chia sẻ với khó khăn của người dân Afghanistan, bày tỏ hi vọng viện trợ có thể được gửi đến nước này kịp thời để giúp những người hoạn nạn vượt qua nỗi đau.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, tuyên bố, sẽ cùng với các đối tác quốc tế sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo ở bất cứ đâu có thể.

leftcenterrightdel
 Chương trình Lương thực thế giới (WFP) huy động hàng trăm xe tải cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo khắp AAffghanistan. Nguồn: WEP.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết đang chuyển những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên cho những vùng bị thiệt hại nặng của Afghanistan.

Trận động đất xảy ra vào lúc 1h24’ ngày 22/6, giờ địa phương. Tâm chấn ở độ sâu 10 km, cách thành phố Khost 46 km về phía tây nam, gần biên giới với Pakistan.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, hôm 22/6, ngay sau trận động đất, Taliban đã tổ chức một cuộc họp khẩn để triển khai các hoạt động cứu hộ, cứu nạn.

leftcenterrightdel
Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nhanh chóng kích hoạt các hoạt động cứu trợ tại Afghanistan. Nguồn: UNICEF.

Chính phủ Afghanistan cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ khẩn cấp cho nước này.

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA), mưa lớn, gió cộng với giao thông khó khăn đang cản trở nỗ lực cứu trợ.

Afghanistan có lịch sử động đất lâu đời, đặc biệt ở vùng núi Hindu Kush giáp biên giới với Pakistan.

leftcenterrightdel
 Tổ chức Y tế thế giới (WUO) chuyển hàng hỗ trợ khẩn cấp đến Afghanistan sau thẩm họa động đất. Nguồn: WHO.

Năm 2015, một trận động đất làm rung chuyển một vùng rộng lớn ở khu vực Nam Á, giết chết hơn 300 người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Hơn 1.000 người cũng đã thiệt mạng vào năm 2002 sau hai trận động đất ở vùng Nahrin, tây bắc Afghanistan. 

Một trận động đất mạnh xảy ra cùng khu vực vào năm 1998, giết chết khoảng 4.700 người.

Văn Phong/CNN, Reuter, Tolonews