Hôm 11/10, trong một thông cáo chung, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz của đảng Thống nhất quốc gia, cho biết, các bên đã đồng ý thành lập một chính phủ khẩn cấp để điều hành chiến tranh.

Ngoài ông Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gantz, nội các chiến tranh bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Yoav Gallant, cơ quan sẽ đưa ra quyết định về những hành động quân sự tiếp theo.

Ngay sau thông báo thành lập nội các thời chiến, ông Benny Gantz lưu ý rằng “người dân Do Thái chưa từng chứng kiến điều gì như hiện nay kể từ năm 1945”; cho biết động thái là một “thông điệp rõ ràng gửi tới kẻ thù của chúng ta”; tuyên bố “kẻ thù cần phải bị tiêu diệt bằng mọi biện pháp cần thiết”.

leftcenterrightdel
 Thảm cảnh Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel. Ảnh: AP / Hassan Eslaiah.

Israel đã triển khai đội hình xe tăng và xe bọc thép gần Gaza, dường như để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ vào dải đất hẹp ven biển của người Palestine do Hamas kiểm soát.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant gọi Hamas là “IS của Gaza”, tuyên bố sẽ “quét sạch Hamas khỏi mặt đất”, và nó sẽ “không còn tồn tại”.

Cả Israel và Hamas đều bị cáo buộc vi phạm luật chiến tranh, trong đó Hamas thực hiện các cuộc bắt cóc, giết chóc đối với dân thường, trong khi Israel dội bom phá hủy khu dân cư, cũng như việc phong tỏa toàn diện, cắt điện, nước và nhu yếu phẩm tại Dải Gaza nhân danh hành động quân sự “tự vệ” trả đũa Hamas, gây ra một thảm họa nhân đạo tại đây.

leftcenterrightdel
 Cuộc xung đột Hamas- Israel đang gây ra một thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza. Ảnh: Timesofisrael.

Trước phản ứng quốc tế đối với việc phong tỏa triệt để Dải Gaza, nơi có mật độ dân cư đông đúc với khoảng 2,3 triệu người Palestine sinh sống, Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông đã nói chuyện với ông Netanyahu hôm 11/10, lưu ý việc Israel nên tuân theo các quy tắc chiến tranh.

Washington cũng cho biết họ đang đàm phán với Israel và Ai Cập về thiết lập hành lang an toàn cho dân thường từ Gaza trong bối cảnh lương thực đang tại đây đang cạn kiệt.

Văn Phong/CNN, Reuters,