Trên kênh Telegram, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 6/8 khiến ít nhất 8 người chết, 22 người bị thương.

Quả bom phát nổ một khu phố mua sắm sầm uất tại một quận phía tây của Kabul, nơi các thành viên của cộng đồng Hồi giáo Shiite thiểu số thường xuyên tập trung. 

leftcenterrightdel
 Các vụ tấn công khủng bố của IS nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo ở Afghanistan. Ảnh: Sputnik-JAK.

Cuộc tấn công diễn ra trước lễ Ashura của người Hồi giáo dòng Shiite.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, một nhóm điều tra đã có mặt tại hiện trường vụ nổ để hỗ trợ những nạn nhân bị thương và đánh giá thương vong.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ nổ ở Kabul, Afghanistan, ngày 6/8. Ảnh: Reuters / Ali Khara.

IS cũng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 5/8 tại khu vực Sarkariz của Kabul, khi những tín đồ tập trung trong dịp tháng lễ Muharram linh thiêng của người Hồi giáo, khiến 8 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

leftcenterrightdel
 Hai cuộc tấn công mới nhất ở Kabul khiến gần 60 người thương vong. Ảnh: Khama.

IS không kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào ở Afghanistan nhưng các phần tử khủng bố thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo ở nước này, cũng như các cuộc tuần tra của lực lượng Taliban.

leftcenterrightdel
 Công nhân thành phố Kabul dọn dẹp hiện trường vụ nổ ở Kabul, Afghanistan, ngày 6/8. Ảnh: Reuters / Ali Khara.

Chính quyền Taliban của người Hồi giáo dòng Sunni, lực lượng đã tiếp quản quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái, sau khi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi nước này, cho biết, sẽ thực thi các biện pháp an ninh để bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo Shiite cũng như các địa điểm công cộng khác.


Văn Phong/Reuters/ Khaama