Hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga có thể được sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự và Đại sứ quán Mỹ tại vùng Xanh, Baghdad khỏi các đợt nã tên lửa từ các tổ chức vũ trang.

Theo một số báo cáo, một trong những hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S mà Iraq mua của Nga đã được đặt bên trong một cơ sở quân sự Mỹ.

Theo Aviapro, các cuộc tấn công gần đây vào Đại sứ quán Mỹ và căn cứ quân sự Mỹ ở Baghdad đã bị đẩy lùi bởi tổ hợp phòng không C-RAM, tuy nhiên, hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S có thể đóng vai trò như một công cụ phát hiện các vụ tấn công tên lửa, từ đó cảnh báo cho hệ thống C-RAM của Mỹ.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: Wikiwand.

Aviapro cho rằng, phạm vi phát hiện mục tiêu của C-RAM hẹp hơn đáng kể so với Pantsir-S, trong khi Lầu Năm Góc biết rõ rằng, Pantsir-S đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

Bài báo lưu ý, trước đó,  hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S đã được sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, và do đó, thông tin về vấn đề này có thể phù hợp thực tế.

Pantsir-S là tổ hợp phòng không tầm gần và cực gần, phạm vi tối đa 20km, trần bắn 15 km, có thể hoạt động ngay cả khi hệ thống đang di chuyển.  

leftcenterrightdel
Pantsir-S được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik.

Tổ hợp trang bị các khẩu pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không, cùng với radar và thiết bị quang học, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất chỉ 2 cm2, và tốc độ lên tới 1300 m/s.

Pantsir-S thiết kế để phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không gồm các loại máy bay, UAV, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất.

Theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Huy Anh