Phiên bản cải tiến của Pantsir- S1

Lực lượng bộ binh Nga sẽ nhận được hệ thống tên lửa và pháo phòng không cải tiến mệnh danh "Super Pantsir", nhằm bảo vệ vũ khí đánh chặn tên lửa, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nói với tờ Izvestia.

Bộ có kế hoạch sử dụng tổ hợp phòng không Pantsir-SM-SV, vốn được cải tiến sau khi được thử lửa tại các chiến trường, mục đích được nói để bảo vệ hệ thống phòng không S-300V4.

Phiên bản Pantsir-SM-SV được đặt trên khung gầm bánh xích, có thể sử dụng ở những địa hình bất lợi.

Với vũ khí hiện đại hóa với hỏa lực của pháo hai nòng, tổ hợp này được nói có thể đẩy lùi các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào các đoàn xe và các đơn vị phòng không.

Thông tin dường như hàm ý chỉ các phương tiện quân sự của Nga đang hiện diện tại Syria và Libya.

leftcenterrightdel
Hệ thống Pantsir-SM-SV được nói đi kèm để bảo vệ hệ thống phòng không S-300V4. Ảnh: defense-update. 

Trước đó, vào tháng 12/2016, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng chế tạo phiên bản đặc biệt của Pantsir-SM-SV để trang bị cho Lực lượng Bộ binh, giá trị đơn hàng là 18,3 triệu đô la.

“Sự xuất hiện của tổ hợp Pantsir-SM-SV sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu của hệ thống phòng không ở độ cao thấp và cự li gần. Chúng sẽ trực tiếp che chắn các hệ thống S-300V4 và các đơn vị tại nơi đóng quân - bảo vệ chống lại máy bay không người lái và tên lửa.", cựu Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân thuộc Hệ thống liên hợp phòng không SNG Aitech Bizhev nói.

Pantsir-SM mạnh cỡ nào?

Pantsir-SM được thiết kế vượt trội hơn đáng kể so với phiên bản trước Pantsir-S1. Đặc biệt, nó sẽ có một tên lửa tốc độ cao mới, trong khi phạm vi phát hiện và tiêu diệt mục tiêu sẽ tăng gần gấp đôi, nhờ trang bị radar quét mảng pha chủ động loại mới. với độ chính xác và độ nhạy của radar được tăng cường. Nó có thể phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu siêu nhỏ, như máy bay không người lái.

Pantsir-SM là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn di động dựa trên khung gầm xe tải quân sự KamAZ K-53958 8 × 8 với buồng lái bọc giáp đặt ở phía trước xe, giúp bảo vệ khỏi sự bắn của vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo. Trạm vũ khí được lắp ở phía sau xe tải được trang bị pháo tự động 2A38M 30mm hai nòng và 12 bệ phóng tên lửa đất đối không, 6 thùng chứa tên lửa được gắn ở mỗi bên tháp pháo.

leftcenterrightdel

Hệ thống phòng không di động tầm ngắn tầm trung Pantsir-SM tại buổi diễn tập duyệt binh Ngày Chiến thắng 2020. Nguồn:  Bộ Quốc phòng Nga.

Pantsir-SM được trang bị đài radar xác định mục tiêu đa chức năng, tăng phạm vi phát hiện mục tiêu từ 40 lên 75 km và phạm vi tác chiến từ 20 lên 40 km, do đó hiệu quả hơn gấp đôi so với Pantsir-S1 hiện tại. Nó cũng tích hợp một đài radar xác định mục tiêu đa chức năng mới có thể phát hiện các mục tiêu trên không với phạm vi từ 40 đến 75 km.

Pantsir-SM cũng được trang bị hệ thống theo dõi mục tiêu điện quang hồng ngoại để cung cấp một số khả năng theo dõi dự phòng ở cự ly gần hơn.

Pantsir-SM có thể bắn tên lửa hai tầng tốc độ cao mới 57E6M-E có tầm bắn tối đa 30 km và 57E6-E tầm bắn từ 15 -18 km. Pháo tự động 2A38M 30mm được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách ngắn. Các khẩu pháo này cũng được lắp trên hệ thống pháo phòng không/tên lửa đất đối không 2S6M Tunguska.

Pháo 2A38M được làm mát bằng nước và được thiết kế để hoạt động trong mọi điều kiện môi trường từ -50 đến + 50°C. Nó có tầm bắn hiệu quả chống lại các mục tiêu trên không từ 200 đến 2.000 m với độ cao tối đa là 4.000 m.

Huy Anh