Tai nạn xảy ra lúc 15h06’ chiều 22/3, giờ địa phương, hai máy bay chiến đấu F-5E được cho là đã va chạm và lao xuống biển ngoài khơi huyện Bình Đông, cách căn cứ của họ 37,5 hải lý về phía đông nam, theo Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan (NRCC). 

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) đã triển khai trực thăng tìm kiếm cứu nạn Black Hawk và tàu tuần tra hàng hải đến hiện trường, trong khi lực lượng cứu hỏa từ Đài Đông, Bình Đông cũng đã được điều động để thực hiện tìm kiếm trên bờ.

leftcenterrightdel
Hai máy bay chiến đấu F-5E của Đài Loan. Ảnh: ROCAF. 

Trước đó, lúc 14h30’ cùng ngày, 4 máy bay chiến đấu F-5E cất cánh từ Căn cứ Không quân Zhi-Hang, Đài Đông trong một nhiệm vụ huấn luyện, theo MND. Tuy nhiên, hơn nửa giờ sau đó, 2 trong số các máy bay phản lực đã va chạm. Hai phi công, họ Pan và Lo được cho có thể đã phóng ghế thoát ra trước khi máy bay của họ lao xuống biển.

leftcenterrightdel
Vị trí hai máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Ảnh: NRCC. 

Lúc 15h22’, NRCC đã điều động máy bay và tàu tìm kiếm cứu nạn đến hiện trường, vị trí cách Cảng cá Xuhai, thị trấn Mudan, huyện Bình Đông 1,4km.

Đến 16h14’, cảnh sát tìm thấy ghế phóng và chiếc dù ở vị trí km 73, Tỉnh lộ 26, nhưng không tìm thấy phi công nào gần đó. Đến 16h22, Lo được tìm thấy trên biển với các dấu hiệu sinh tồn, nhưng bất tỉnh và được chuyển đến bệnh viện Taitung Mackay Memorial cấp cứu, tuy nhiên nạn nhân được cho là đã tử vong.

leftcenterrightdel
Ghế máy bay của phi công Pan được phóng ra vẫn còn dính một phần dù. Ảnh: NRCC. 

Phi công Pan vẫn đang mất tích.

Đây là vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng thứ 8 liên quan đến máy bay chiến đấu F-5E trong 20 năm qua, trong đó gần đây nhất là vụ rơi máy bay F-5E vào tháng 10 năm ngoái, trong một nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi Đài Đông, khiến phi công- Đại úy Chu Kuan-meng thiệt mạng.  

Huy Anh/Taiwannews