Một máy bay chiến đấu F-5E một chỗ ngồi của Đài Loan đã bị rơi hai phút sau khi cất cánh vào sáng 29/10, phi công trên máy bay thiệt mạng sau khi nhảy dù xuống biển, China Times đưa tin.

Chiếc F-5E cất cánh vào sáng 29/10 từ một căn cứ không quân ở phía đông Đài Loan và đã bị rơi hai phút sau khi cất cánh do hỏng động cơ. Phi công Chu Kuan Meng, 29 tuổi, đã phóng ra khỏi máy bay an toàn sau khi báo cáo tình trạng khẩn cấp. 

Mặc dù đã cố gắng nhảy dù và hạ cánh xuống biển nhưng phi công gặp gió mạnh, thời tiết xấu và vướng vào dây dù. Một đội cứu hộ đã nhanh chóng tìm thấy Chu và đưa anh đến bệnh viện gần đó để cấp cứu. 

Tuy nhiên, đến 9h27’ sáng cùng ngày, Chu được thông báo đã tử vong. 

leftcenterrightdel
Chiến đấu cơ F-5E Tiger II của Đài Loan. Ảnh: Taiwanairpower.org.

Báo cáo cho biết, máy bay chiến đấu F-5E trang bị hai động cơ. Ngay cả khi một động cơ bị hỏng, động cơ còn lại vẫn có thể duy trì máy bay hoạt động bình thường, và khả năng cả hai động cơ hỏng cùng một lúc là cực kỳ nhỏ.

AIDC, nhà sản xuất chiếc máy bay phản lực, đã cử một đội công tác đặc biệt để điều tra vụ việc. 

Sputnik dẫn nguồn tin giới chức quân sự Đài Loan, nói, chiếc máy bay xấu số được sản xuất vào năm 1980 và đã bay trong hơn 6.260 giờ tích lũy. Máy bay gặp tai nạn trong khi huấn luyện định kỳ ở Căn cứ Không quân Chihhang, ở phía đông của hòn đảo. Sau tai nạn, Đài Loan đã ra lệnh hạ cánh tất cả các máy bay chiến đấu F-5E Tiger II của họ.

Một chiếc trực thăng tìm kiếm UH-60M Black Hawk đã tìm thấy thi thể của Chu khoảng 45 phút sau khi máy bay của anh ta hạ cánh và đưa anh ta đến một bệnh viện địa phương, nơi anh ta được cho là đã chết.

Trung tướng Không quân Đài Loan đã nghỉ hưu Chang Ting Yen nói với South China Morning Post, Đài Loan có khoảng 40 chiếc F-5E. Chúng đã được sử dụng trong hơn 40 năm và các vấn đề cơ học là không thể tránh khỏi.

Huy Anh