Hôm 2/4, khi đang trên máy bay trong hành trình đến thăm Malta, Đức Giáo hoàng Francis cho biết ông đang xem xét một chuyến đi tới Kyiv, sau khi được hỏi, liệu ông có cân nhắc lời mời từ các nhà chức trách chính trị và tôn giáo Ukraine hay không.

"Có, chuyến đi đang được xem xét.", Đức Giáo hoàng Francis trả lời câu hỏi của phóng viên trên máy bay, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

leftcenterrightdel
Đức Giáo hoàng Francis tại Malta, ngày 2/4. Ảnh: Reuters / Remo Casilli. 

Lời mời đã được đưa ra bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko, Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk và Đại sứ Ukraine tại Vatican, Andriy Yurash.

Đức Giáo hoàng đã lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, cáo buộc những hành động tàn bạo, phi lý, tuy nhiên không trực tiếp chỉ trích Moscow.

leftcenterrightdel
Đức Giáo hoàng Francis chào các nhà báo trên chuyến bay đến Malta ngày 2/4.  Ảnh: Vatican Media / Reuters. 

Giáo hoàng Francis đã gặp Tổng thống Putin 3 lần và Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao với Nga cũng như với Ucraine. Mùa hè vừa qua, Tổng thống Ucraine Zelensky bày tỏ, Vatican sẽ là nơi lý tưởng để nói chuyện với Nga. Ông Zelensky cũng ngụ ý có một đề nghị để lãnh đạo hai nước ký kết một hòa ước tại Roma.

leftcenterrightdel
Đức Giáo hoàng Francis tiếp Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky ngày 28/2/2020. Nguồn: Vatican Media. 

Sau khi Nga phát động cuộc chiến, ngày 25/2, Giáo hoàng Francis đã đích thân đến Đại sứ quán Nga tại Vatican để bày tỏ những lo ngại về tình hình đang xảy ra tại Ukraine.

Tòa Thánh Vatican luôn nhấn mạnh giải pháp ngoại giao để giải quyết xung đột. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa ngày 6/3, Đức Giáo hoàng đã sử dụng cụm từ “máu và nước mắt chảy thành sông” khi nói về cuộc chiến ở Ukraine.

Văn Phong/DS, Reuters, Vaticannews