Ngày 22/11, truyền thông Nga dẫn lời Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu chỉ huy Hạm đội Phương Bắc (1999-2001) của Nga, tiết lộ bí mật bất ngờ về nguyên nhân tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm hơn 21 năm trước.

Theo Đô đốc Nga, vụ chìm tàu Kursk là do va chạm với tàu ngầm NATO (?).

Thông qua dữ liệu từ một máy bay chống ngầm của Hải quân Nga tại hiện trường cuộc tập trận, Hạm đội Nga đã phát hiện ra chiếc tàu ngầm nước ngoài đã "va chạm" với tàu Kursk ở ngoài khơi bờ biển Na Uy, vị Đô đốc này cho biết.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga. Ảnh: Alexander Raube / TASS. 

Hơn thế, vị Đô đốc tuyên bố, ông biết tên của chiếc tàu ngầm đang được đề cập với độ tin cậy 90%; tuy nhiên, ông không thể công bố các bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Theo ông Popov, tàu ngầm NATO đã bám theo tàu Kursk, nhưng đã tiếp cận quá gần, "hoặc sự cơ động của tàu Kursk đã dẫn đến mất liên lạc"; nhấn mạnh, tàu ngầm nước ngoài bị hư hại do va chạm với tàu Kursk và tiếp sau là vụ nổ.

“Tàu ngầm nước ngoài đã lưu lại đáy biển một thời gian, khôi phục được khả năng di chuyển và trở về căn cứ, nơi dấu tích của nó đã được máy bay chống ngầm của chúng tôi ở ngoài khơi bờ biển Na Uy nhận diện.”, cựu chỉ huy Hạm đội Phương Bắc tiết lộ.

leftcenterrightdel
Một phần của tàu ngầm hạt nhân Kursk sau khi được trục vớt. Nguồn: Wikitour.io 

Vị đô đốc nhắc lại, các cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc vào tháng 8/2000 diễn ra ở cả vùng biển của Nga lẫn vùng biển trung lập. Theo ông Popov, 3 tàu ngầm nước ngoài đã do thám cuộc tập trận.

Các thông tin truyền thông xác định, các tàu ngầm hạt nhân USS Memphis, USS Toledo và HMS Splendid đang ở trong khu vực tập trận của Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Lầu Năm Góc kiểm tra tàu Memphis và tàu Toledo, nhưng bị từ chối, do "tất cả các tàu ngầm đều đang hoạt động". Theo truyền thông Nga, một câu trả lời tương tự cũng nhận được từ London.

leftcenterrightdel
Xác tàu Kursk trong một bến nổi ở Roslyakovo. Ảnh: Wikimedia.

Thông tin truyền thông thời điểm xảy ra sự cố nói, Nga có hình ảnh vệ tinh của một tàu ngầm Mỹ cập cảng Na Uy vào ngày 19/8, vài ngày sau vụ tai nạn. 

Ngoài ra, máy đo địa chấn ở Alaska, Mỹ ghi nhận 2 vụ nổ trong khu vực cách nhau 135 giây, bao gồm vụ nổ nhỏ ban đầu và có một vụ nổ thứ hai lớn gấp 250 lần vụ nổ đầu tiên.

leftcenterrightdel
Sự cố với tàu ngầm Kursk là một trong những tai nạn bi thảm nhất trong lịch sử Hải quân Nga. Nguồn: jetblasted.tumblr.com 

Mỹ đã thừa nhận có tàu ngầm của mình đang theo dõi các cuộc tập trận của hải quân Nga trong khu vực. Đáng lưu ý, sau sự cố, các đội lặn của Nga đã tìm thấy một mảnh tháp điều khiển được cho thuộc về tàu ngầm hạt nhân Toledo của Hải quân Mỹ, con tàu đã cập cảng Scotland sau vụ tai nạn.

Thông tin Đô đốc Nga đưa ra tương đồng với giả thuyết đề cập trong một bộ phim tài liệu về tai nạn tàu Kursk. Theo đó, các tàu ngầm Toledo và Memphis trong khi bám theo tàu Kursk, tàu Toledo vô tình va chạm với tàu Kursk (một vụ va chạm không được ghi trên máy đo địa chấn). 

leftcenterrightdel
Tiết lộ của Đô đốc Nga tương đồng với một số giải thuyết cũng như các dữ liệu thu thập từ hiện trường. Nguồn: jetblasted.tumblr.com 

Tàu Toledo rút lui, sau đó, vì sợ bị đáp trả bằng một ngư lôi Squall trên tàu tàu Kursk, Memphis đã khai hỏa vào Kursk. Ngư lôi từ tàu Memphis đi vào khoang chứa ngư lôi của Kursk gây ra vụ nổ đầu tiên. Cú tấn công đã kích nổ khoang chứa ngư lôi của Kursk. Đây là vụ nổ thứ hai đánh chìm tàu Kursk, được máy đo địa chấn ghi nhận.

Tàu Kursk bị chìm vào ngày 12/8/2000, trong một cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc ở Biển Barents, cách căn cứ hải quân Severomorsk 175km ở độ sâu 108m, giết chết toàn bộ 118 thành viên thủy thủ đoàn. Đây là một trong những tai nạn bi thảm nhất trong lịch sử của Hải quân Nga.

Khi đó, nguyên nhân chính thức của sự cố được công bố do vụ nổ ngư lôi trên tàu và sự phát nổ thứ phát của đạn dược nó mang theo.

 

Văn Phong/TASS