Tên lửa hành trình có bộ phát thải thấp (RCS), khả năng tàng ẩn cao và có thể trang bị đầu đạn có trọng lượng lên đến 120 kg.

Mobin có thể bay cao đến 13 km, tầm hoạt động 450 km, nó nặng 670 kg và tốc độ bay tối đa 900 km/giờ.

Vào đầu tháng 2, Iran cũng tiết lộ một loại tên lửa hành trình tầm xa mang mật danh Hoveizeh trong một buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami.

“Tầm hoạt động của tên lửa Hoveizeh là hơn 1.350 km và nó lý tưởng cho việc phá hủy mục tiêu trên mặt đất,” ông Hatami phát biểu tại buổi lễ.

leftcenterrightdel
Tên lửa hành trình Mobin của Iran được trưng bày tại MAKS 2019 ở Nga. Ảnh: IRNA 

Ông đề cập đên phản ứng phản công nhanh, tầm bay thấp, độ chính xác trong điều hướng và sức công phá cao là những đặc tính chính của tên lửa.

“Tên lửa đất đối đất Hoveizeh đã được bắn thử ở khoảng cách 1.200 km và nó tiêu diệt chính xác mục tiêu,” ông Hatami cho biết, và chia sẻ thêm loại vũ khí này sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Iran.

Tuần qua, Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Trung tướng Qassem Taqizadeh nhấn mạnh rằng tên lửa hành trình do nước này sản xuất có sức mạnh hơn các loại vũ khí cùng loại của Mỹ, cho biế thêm Iran đang chế tạo một hệ thống phòng vệ đặc biệt có thể đánh chặn mọi mục tiêu tầm thấp.

“Chúng ta sản xuất tên lửa đạn đạo/hình trình tương xứng với bán kính mối của mọi mối đe dọa đối với chúng ta ở khoảng cách đến 1.800 km và tên lửa hành trình được Iran chế tạo có độ chính xác cao hơn so với đối tác Mỹ,” Trung tướng Taqizadeh phát biểu trong một cuộc họp ở Tehran hôm 24/8.

Phạm Trúc