Những người không có bảo hiểm y tế của tỉnh như người xin tị nạn hoặc người lao động không có giấy tờ thường thực hiện các công việc tiếp xúc trực tiếp với người khác hoặc sống trong các khu vực lân cận khiến cho họ có nguy cơ lây nhiễm cao. Các nhà dịch tễ học cho biết việc tiêm chủng cho quần thể này là rất quan trọng để giải quyết làn sóng đại dịch thứ ba đang nổi lên nhanh chóng ở Canada.

Viện Khoa học Lâm sàng và Đánh giá của Toronto đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy những người nhập cư, tị nạn của Ontario và những người mới tham gia vào hệ thống y tế của tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra hai mươi hai phần trăm người tị nạn đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin tương đương 12% số người đăng ký chương trình y tế cấp tỉnh gần đây nhất. Mức tiêm chủng này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 38% đối với những người sinh ra và cư trú lâu dài ở Canada. Bên cạnh đó, nghiên cứu không xem xét những người thiếu bảo hiểm y tế tỉnh.

leftcenterrightdel
Các y tá từ phòng khám vắc xin di động của Bệnh viện Humber River tiêm liều đầu tiên của vắc xin Moderna COVID-19 tại một tòa nhà Cộng đồng Toronto. 13/04/2021. Ảnh Reuters 

Ontario là tỉnh đông dân nhất của Canada không yêu cầu người dân phải có bảo hiểm y tế của tỉnh để đủ điều kiện nhận vắc xin COVID-19. Nhưng những người không có thẻ khám sức khỏe thì đăng ký tiêm có thể sẽ cực kỳ khó khăn.

Y tá Shazmah Hussein dành hai ngày cả tuần để làm việc trên điện thoại và giúp mọi người tìm kiếm việc đăng ký vắc-xin tại Phòng khám tị nạn tại Phòng khám Tị nạn Ngã tư Toronto. Trong một ngày, trung bình cô ấy có thể giúp 17 người đăng ký chụp ảnh sau khi bị chuyển từ số điện thoại hoặc trang web này sang số điện thoại hoặc trang web khác.

Đăng ký tiêm có thể mất 15 phút đối với người có bảo hiểm y tế tại Ontario. Đối với những người không có bảo hiểm y tế thì có thể mất 45 phút, ngay cả đối với những người đã quen thuộc với hệ thống phục vụ nói tiếng Anh thông thạo.

Y tá Hussein nói: “Họ đã khóc trên điện thoại và nói rằng: ‘Cảm ơn cô rất nhiều, bạn là vị cứu tinh của tôi.’ Và tôi không nghĩ mình đã làm được điều gì đặc biệt. Nhưng chỉ vì họ đã gặp khó khăn trong việc điều hướng tiêm chủng… Thì điều đó khiến tôi cảm thấy như mình đã di chuyển cả một ngọn núi.”

leftcenterrightdel
Một bệnh nhân được tiêm vắc xin COVID-19 tại một phòng khám ở Ottawa, Ontario, Canada. 30/03/2021. Ảnh Reuters  

Có 20 hiệu thuốc ở Toronto và vùng Peel ở gần đó đang cung cấp vắc-xin. Bảy nhà thuốc trong số đó cho biết họ yêu cầu thẻ khám sức khỏe. Ngay cả trong cùng một chuỗi cửa hàng bán lẻ, có sự khác biệt như thế nào mà một người cần để được tiêm chủng.

Công ty TNHH Loblaw là chủ sở hữu Shoppers Drug Mart, nói rằng thẻ khám sức khỏe là không cần thiết và họ đã cố gắng hết sức để làm rõ các tiêu chí với các cửa hàng.

Toronto đã thông báo vào thứ Sáu rằng họ đang hợp tác với các cơ quan cộng đồng để giúp những người không có bảo hiểm y tế của tỉnh đăng ký tiêm vắc xin.

Anh Byron Cruz là một nhà vận động của Sanctuary Health ở Vancouver đã cho biết những người không có thị thực hợp lệ và các giấy tờ khác đã tránh đăng ký vắc-xin vì sợ bị lộ trước cơ quan nhập cư.

Một phát ngôn viên của bộ y tế tỉnh British Columbia cho biết vắc xin được cung cấp cho y tế cộng đồng vì mục đích của kế hoạch tiêm chủng sẽ không được chia sẻ với các tổ chức khác. Ngoài ra, người phát ngôn của Bộ Y tế Ontario cho biết tỉnh sẽ tuân thủ những điều luật riêng nhưng không cam kết sẽ không chia sẻ thông tin với cơ quan nhập cư.
Sơn Bách