Theo thông tin từ CNA, ông Merrick Garland không tiết lộ lý do của cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ đối với nhà riêng của một cựu tổng thống Mỹ, đồng thời lên án "các cuộc tấn công vô căn cứ" nhằm vào FBI và Bộ Tư pháp nước này sau đó.

"Cá nhân tôi đã phê duyệt quyết định yêu cầu lệnh khám xét", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ cuộc đột kích nhà riêng của cựu Tổng thống Trump ở Florida đầu tuần này. "Bộ không xem nhẹ quyết định như vậy."

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phát biểu hôm 11/8 tại thủ đô Washington. Ảnh: AFP

Garland lưu ý rằng "các nghĩa vụ đạo đức" không cho phép ông nêu chi tiết lý do của cuộc đột kích, ông cho biết đã yêu cầu một thẩm phán Florida công khai lệnh khám xét vì ông Donald Trump đã lên tiếng xác nhận việc khám xét và công chúng cũng có “mối quan tâm đáng kể trong vấn đề này”.

Cựu Tổng thống Trump là người có bản sao của lệnh khám xét nhưng cho đến nay vẫn từ chối tiết lộ nội dung của nó.

Ngày 8/8, FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, theo USA Today.

Ông Trump sau đó lên tiếng gọi cuộc khám xét này là một “cuộc tấn công” và chỉ trích các nhà chức trách đã xâm nhập một két sắt tại tư dinh.

Hà Huyền