Sáng 20/1, giờ Việt Nam, trước khi rời Nhà trắng, ông Donald Trump đã có bài phát biểu từ biệt trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Trump nhấn mạnh, ông đã trở thành "vị tổng thống đầu tiên trong nhiều thập niên, người không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến tranh mới nào". Và, chính quyền của ông đã "phục hồi sức mạnh" cho Hoa Kỳ cũng như "vị thế lãnh đạo của nước Mỹ”.

"Chúng tôi đã thổi luồng sinh khí mới vào các liên minh của mình và tập hợp các nước khác trên thế giới để chống lại đối thủ như chưa khi nào từng có trước đó.", bài phát biểu nhấn mạnh.

Theo ông Trump, mối nguy lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt là đánh mất niềm tin vào chính nước Mỹ và vào “sự vĩ đại quốc gia”.

leftcenterrightdel
Ông Donald Trump đã có bài phát biểu từ biệt trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh cắt từ video, nguồn: Donald Trump Jr./Twitter.

Ông nói, mình cầu nguyện cho chính quyền mới của ông Joe Biden thành công trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng của đất nước; đồng thời, lưu ý, phong trào chính trị của ông đang ở đoạn đường khởi đầu.

"Hiện tại, khi tôi đang chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa thứ Tư, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi bắt đầu, đó mới chỉ là bước khởi đầu.", - ông tin tưởng.

Trump một lần nữa lên án vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội xảy ra vào ngày 6/1, hậu quả, có 5 người thiệt mạng.

“Tất cả mọi người Mỹ đều kinh hoàng trước vụ tấn công vào Điện Capitol của chúng ta. Bạo lực chính trị, đó là hành động tấn công vào tất cả những giá trị người Mỹ chúng ta coi trọng. Điều đó không bao giờ được dung thứ.”,  ông Trump nhận định.

Trước khi rời cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng giải thích cách thức ứng xử trong các mỗi quan hệ, có phần quyết liệt, thậm chí không nhượng bộ. "Tôi không tìm kiếm con đường ít bị chỉ trích nhất. Tôi đã tham gia những “trận chiến” khó khăn, những trận chiến cam go nhất, những lựa chọn khó khăn nhất, bởi vì đó là những gì các bạn đã ủy thác khi bầu cho tôi.", chính trị gia nói.

Huy Anh/Sputnik