"Hội đồng Bảo an LHQ cần áp dụng ngay các biện pháp chấm dứt việc Israel tấn công thường xuyên Syria, hoặc là Syria sẽ thực hiện quyền hợp pháp để bảo vệ mình và đối phó với cuộc tấn công của Israel vào sân bay quốc tế Damascus bằng thực hiện không kích vào sân bay Tel Aviv", đại diện của Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari ngày 22-1 tuyên bố cứng rắn, theo Sputnik.

leftcenterrightdel
Hệ thống pháo tấn công của Syria. Ảnh: Fars 

Bình luận bất ngờ được ông Jaafari đưa ra sau khi quân đội Israel đêm 20 và sáng 21/1 nã hàng chục quả tên lửa vào lãnh thổ Syria với lí do ngăn chặn sự hiện diện của Tehran. Vụ tấn công làm 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria bị phá hủy hoàn toàn.

Quân đội Iran cùng lực lượng vũ trang Hezbollah thân cận là đồng minh quan trọng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, Israel cho rằng Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Tháng 12-2019, Israel tuyên bố họ đã tiến hành trên dưới 200 cuộc không kích vào các mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria. Theo RT, Bộ Ngoại giao Syria từng nhiều lần gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an yêu cầu lên án các cuộc không kích của Israel vào Syria và áp đặt biện pháp ngăn chặn chúng.

Nga, quốc gia có vai trò quan trọng ở Syria, phản đối các hoạt động của Israel, tuyên bố các cuộc không kích của Tel Aviv là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Syria. Moscow đã bàn giao cho Damascus 3 tổ hợp phòng không S-300 hiện đại, song các hệ thống này chưa đi vào hoạt động đầy đủ.

Thái An