Bộ Quốc phòng Israel ngày 21/1 bất ngờ công bố video ghi lại cảnh tên lửa hành trình đánh trúng một xe chiến đấu Pantsir-S1 thuộc biên chế của lực lượng phòng không Syria khi nó không trong trạng thái hoạt động, Sputnik đưa tin.

leftcenterrightdel
Khoảnh khắc xe Pantsir-S1 bị Israel phá hủy. Video: ITN 

Vụ việc này diễn ra khi Israel rạng sáng 21/1 tiến hành tấn công 10 mục tiêu, gồm 4 mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm Iran và 6 mục tiêu của Syria trong lãnh thổ Syria.

Trong đoạn video, Israel nhắm tên lửa vào 2 mục tiêu mặt đất của Syria. Một trong số này đáp trả, xe chiến đấu còn lại dường như đã bắn hết đạn nên bất lực trước tên lửa của Israel. Kết quả, cả hai chiếc Pantsir-S1 đều trúng tên lửa và bị phá hủy.

Theo các nhà quan sát địa phương, vụ việc khiến ít nhất 6 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng.

Chiều 20/1, Israel tổ chức hai trận không kích nhằm vào mục tiêu Iran tại sân bay quốc tế Damascus, phía Tây Nam  thủ đô Syria. Các tổ hợp Buk-M2E và Pantsir-S1 của Syria đã diệt 7 tên lửa hành trình Israel và không gặp thiệt hại nào về người, khí tài và cơ sở hạ tầng.

Việc Syria đánh chặn tên lửa đã khiến Israel nổi giận. Trong cuộc tấn công rạng sáng 21/1, Israel có khả năng đã dùng tới hàng chục, thậm chí gần 100 tên lửa nã vào các mục tiêu của Syria. Damascus không đủ năng lực phòng không để chống đỡ các đòn tấn công tương tự vì hạn chế về số lượng vũ khí.

Tháng 4/2018, Nga xác nhận đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp Pantsir-S1. Các xe chiến đấu Pantsir-S1 được bố trí bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp lãnh thổ Syria.

Thái An