Ngày 10/4, thủ lĩnh tối cao của Hamas, Ismail Haniyeh, nói, Israel đã hạ sát ba người con trai của ông trong một cuộc không kích trước đó cùng ngày ở Dải Gaza.

Hazem, Amir và Mohammad đã thiệt mạng khi chiếc ô tô họ đang lái trúng bom ở trại tị nạn Al-Shati, thành phố Gaza.

Quân đội Israel xác nhận đã thực hiện vụ tấn công, nói, ba người con trai của thủ lĩnh Haniyeh là đặc vụ trong cánh vũ trang của Hamas.

Ông Haniyeh cũng cho biết, 4 người cháu của mình, gồm ba gái và một trai, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Con trai cả của ông Haniyeh, Abdel-Salam Haniyeh, xác nhận việc ba em trai của ông và các con của họ đã bị giết.

leftcenterrightdel
 Thủ lĩnh tối cao của Hamas, Ismail Haniyeh trong cuộc họp báo ở Tehran, Iran, ngày 26/3.  Ảnh: Majid Asgaripour/WANA/Reuters.

Giữ vị trí thủ lĩnh tối cao Hamas vào năm 2017, ông Haniyeh 61 tuổi, sống ở Qatar, đã di chuyển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Doha, tránh các hạn chế đi lại do Israel áp đặt ở Gaza bị phong tỏa và cho phép ông đóng vai trò là nhà đàm phán trong các cuộc đàm phán ngừng bắn hoặc liên lạc với đồng minh chính của Hamas là Iran.

Ông có 13 người con, là gương mặt cứng rắn trong chính sách ngoại giao của Hamas khi xung đột với Israel nổ ra ở Gaza, nơi ngôi nhà của gia đình ông bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel hồi tháng 11 năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Haniyeh nói rằng, những cái chết này sẽ không ảnh hưởng đến đòi hỏi của Hamas trong các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel.

“Các đòi hỏi của chúng tôi rất rõ ràng và cụ thể, và chúng tôi sẽ không nhượng bộ.. Kẻ thù sẽ ảo tưởng nếu nghĩ rằng nhắm vào các con trai tôi, vào cao điểm của các cuộc thương thuyết và trước khi phong trào Hamas gửi phản hồi sẽ thúc đẩy Hamas thay đổi quan điểm của mình.”, ông Haniyeh tuyên bố.

Hôm 9/4, Hamas cho biết đang nghiên cứu đề nghị ngừng bắn của Israel trong cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 7 ở Gaza, nhưng nhấn mạnh rằng họ “không thay đổi”. Hamas đã yêu cầu Israel rút toàn bộ quân ra khỏi Gaza và chấm dứt chiến tranh, điều mà Israel đã bác bỏ.

VawnPhong (theo Reuters)