Hôm 12/4, Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin (một bộ phận của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga) tiết lộ đã phát triển chiếc tàu tuần tra đầu tiên của Nga có khả năng lặn cho khách hàng nước ngoài, TASS đưa tin.

“Rubin giới thiệu biến thể đầu tiên của một tàu tuần tra có khả năng lặn kết hợp các ưu điểm của tàu ngầm và tàu tuần tra mặt nước.”, Văn phòng báo chí Rubin cho biết.

Dự án được đặt tên là Strazh (Người bảo vệ) và sẽ được tiếp thị ra bên ngoài với tên gọi BOSS, hãng Rubin nói.

leftcenterrightdel
Tàu tuần tra đầu tiên của Nga kết hợp các ưu điểm của tàu ngầm và tàu mặt nước. Ảnh: Rubin/TASS.

Theo Rubin, đây là loại tàu đa chức năng, ngoài thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra, tàu có thể được sử dụng dự phòng như các tàu cứu hộ hoặc nghiên cứu,... Đáng lưu ý, giá thành của tàu tương đối thấp, phù hợp với các nước có ngân sách hạn hẹp.

Chức năng chìm của con tàu mang lại hai lợi thế: khả năng tiến hành giám sát bí mật và thoát khỏi thời tiết bất lợi trong khi tiếp tục các nhiệm vụ tuần tra, văn phòng báo chí Rubin cho biết.

"Tàu có thể được sử dụng như một tàu ngầm cổ điển để trinh sát và các nhiệm vụ khác. Một tàu tuần tra lặn sẽ có nhiều khả năng hơn tàu nổi để khảo sát thềm lục địa. Nó cũng sẽ là một phương tiện huấn luyện rẻ tiền để đào tạo ban đầu cho thủy thủ đoàn tàu ngầm.", Rubin lưu ý.

Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin là một trong những cơ sở hàng đầu thế giới về chế tạo tàu ngầm thông thường cũng như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời là nhà thiết kế phần cứng hàng hải lớn nhất của Nga.

Huy Anh