leftcenterrightdel
 Ảnh toàn thân của con cá sấu chứa hai cổ vật nghìn năm. Ảnh: Red Alter Processing

Ông John Hamilton sống tại Mỹ, trong một chuyến đi săn đã bắt được một con cá sấu thuộc hàng khủng với cân nặng và chiều dài đáng chú ý ở hồ Eagle (Mỹ). Ông Hamilton hào hứng chia sẻ: “Đây chính là một chuyến đi săn đáng nhớ của tôi”.

leftcenterrightdel
 Đầu của con cá sấu nặng 340kg, dài 4m mà Hamilton săn được tại Mississpi (Mỹ). Ảnh: Red Altler Processing

Tại một số tiểu bang của Mỹ, khi công dân đủ 16 tuổi trở lên, họ có quyền xin Giấy phép Sở hữu Cá sấu và John Hamilton đã trở thành một thợ săn cá sấu theo pháp luật. Khi đưa cá sấu mình săn được đến công ty chuyên giết mổ, ông Hamilton đề nghị mổ cả dạ dày của con “quái vật đầm lầy” này. Hamilton cho biết, ông từng xem được thông tin có người tìm thấy thẻ tên chó trong dạ dày của một cá sấu già ở Nam Carolina và ông cũng muốn khám phá dạ dày con cá sấu mình săn được. 

Thật bất ngờ, nhân viên giết mổ tại công ty Red Altler Processing tìm thấy hai cổ vật trong bụng con cá sấu mà Hamilton săn được. Giám đốc địa chất và bản đồ tại Cục Chất lượng Môi trường, ông James Starnes đã xác định được hai cổ vật có niên đại trên nghìn năm trước Công nguyên. Cụ thể, cổ vật 1 là mũi phi tiêu altatl có từ 6.000 năm trước Công nguyên và cổ vật thứ 2 là viên đá thoi đen có từ 1.700 năm trước Công nguyên. 

leftcenterrightdel
 Hai cổ vật gồm mũi phi tiêu altatl niên đại 6.000 năm (trên) và viên đá thoi đen từ 1.700 năm (dưới). Ảnh: Red Altler Processing

Được biết nơi ông Hamilton săn con “quái vật đầm lầy” này thuộc 19.000 địa điểm chứa khảo cổ thời tiền sử. Mũi phi tiêu được tìm thấy chính là một ngọn giáo săn hạng nặng của các thợ săn hoặc chiến binh cổ đại. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu công dụng của viên đá thoi đen, bước đầu phỏng đoán nó dùng để đánh cá. 

Sở Động vật Hoang dã bang Mississppi cho biết, các vật cứng trong dạ dày cá sấu giúp chúng dễ tiêu hóa thức ăn, nên việc tìm thấy những dị vật trong dạ dày các “quái vật đầm lầy” này là điều rất tự nhiên.

Khánh Hà/Ancient Origins