Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đã ký văn bản số 2721/UBND-KGVX về việc tạm dừng tiếp nhận công dân trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
Chốt kiểm dịch COVID-19 Sao Mai, tỉnh Kon Tum. 

Theo đánh giá của địa phương, hiện nay tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Số người tự phát trở về địa bàn tỉnh tăng cao, trong đó có nhiều trường hợp dương tính với COVID-19, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng và lây nhiễm chéo trong khu cách ly trên địa bàn tỉnh là rất cao; năng lực đáp ứng phòng chống dịch của tỉnh gặp nhiều khó khăn, rất dễ dẫn đến nguy cơ quá tải, không đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Do đó, tỉnh Kon Tum quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân về địa phương từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0h ngày 6/8 (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh cho phép về tỉnh).

Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0h ngày 6/8 về địa phương: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Đối với người dân của các tỉnh tự phát về từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh Kon Tum: Các đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện nghiêm việc đón, đưa và kiểm soát, giám sát kỹ; không để người dân lưu lại tỉnh, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 20 ca dương tính với COVID-19, tất cả đều là công dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương và được phát hiện, cách ly ngay khi vào tỉnh. Hiện, tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng.

Tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 163 trường hợp dương tính với COVID-19, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 330 trường hợp dương tính với COVID-19 và tại tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 113 trường hợp dương tính với COVID-19./.

PV - Sông Kôn