Ngày 19/7, bác sỹ Đào Kim Nghiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Đắk Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, trong vòng 3 ngày qua, mỗi ngày có hàng chục ngàn người từ các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh qua chốt kiểm soát dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) về các tỉnh Tây Nguyên tránh dịch.

leftcenterrightdel
Mỗi ngày có hàng chục ngàn người từ các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh qua chốt kiểm soát dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) về các tỉnh Tây Nguyên tránh dịch. 

Theo ông Nghiệp, người dân đi thành từng đoàn rất đông nối đuôi nhau xếp hàng làm thủ tục qua chốt kiểm dịch Cai Chanh. Trong đó, phương tiện di chuyển chủ yếu bằng xe gắn máy. “Trung bình 1 tiếng đồng hồ có khoảng 1.000 người đổ về qua chốt Cai Chanh. Đặc biệt, trong đêm 18/7, mặc dù trời mưa gió nhưng có hàng ngàn người đổ về qua chốt kiểm dịch này. Để thuận lợi cho người dân khai báo y tế, kiểm soát dịch, vào lúc 12h đêm, lực lượng chức năng đã huy động hết toàn bộ lực lượng dựng 2 cái rạp để người dân trú mưa. Ngoài công tác khai báo, lực lượng tại chốt còn hướng dẫn và bố trí ghế ngồi cho người dân” – ông Nghiệp nói.

leftcenterrightdel
Phương tiện di chuyển chủ yếu bằng xe gắn máy. 

Nói về nguyên nhân lượng người dân đổ về Tây Nguyên tăng đột biến mỗi ngày, ông Nghiệp cho rằng, do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, khi các tỉnh phía Nam và TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những người lao động xa quê khó khăn sẽ về quê.

Cũng theo ông Nghiệp, ước tính những ngày qua có hàng chục ngàn người từ các tỉnh phía Nam trở về các tỉnh Tây Nguyên, trong các ngày tới, lượng người qua chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cũng sẽ rất đông. Dù vậy, những người về từ TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An và Đồng Tháp sẽ được lực lượng chức năng rà soát kỹ lưỡng.

leftcenterrightdel
Tại chốt kiểm dịch xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lượng người vào thủ tục khai báo y tế cũng rất đông.

Ông Nghiệp cho biết thêm, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngoài việc khai báo y tế, đo thân nhiệt thì tất cả những người từ các tỉnh nói trên qua chốt Cai Chanh bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được cho qua và yêu cầu trên đường về nhà không được dừng đỗ trên đường. Riêng đối với những người từ TP Hồ Chí Mình về tỉnh Đắk Nông thì ngoài khai báo y tế, đo thân nhiệt sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn họ về trạm y tế gần nhất để khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Được biết, chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) là cửa ngõ từ các tỉnh phía Nam lên Tây Nguyên (gồm Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum) đây là địa điểm rất quan trọng trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19. Do vậy, những ngày qua lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch Cai Chanh đã phải căng mình làm nhiệm vụ kiểm soát không kể ngày đêm, trở ngại.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng phòng, chống dịch COVID-19 căng mình làm việc rà soát kỹ lưỡng. 

Để giảm tải một phần công việc cho lực lượng y tế tại chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, tỉnh Đắk Nông đã bố trí thêm nhân lực gồm Quân đội, Công an, đoàn viên thanh niên hỗ trợ. Theo ông Nghiệp, khoảng 3 ngày nay, lực lượng tại chốt Cai Chanh tăng cường từ 25 lên 50 người. Mặt khác, ngành chức năng đã bố trí máy đo thân nhiệt tự động và đặt máy tính khai báo y tế tại đây để tránh tình trạng ùn tắc. Đến thời điểm hiện tại, việc kiểm soát dịch tại chốt Cai Chanh vẫn đang thực hiện rất tốt.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp mắc COVID-19. Tại tỉnh Đắk Lắk đã có 26 trường hợp mắc COVID-19, và tại tỉnh Gia Lai đã có 16 trường hợp mắc COVID-19./.

Nguyễn Chính