VKSND tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Việt Dũng (quê Hải Phòng) để điều tra hành vi che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, tối ngày 9/10/2014, Hoàng Việt Dũng, Vũ Việt Dũng (SN 1979, quê Hải Dương), Lê Anh Quyết (SN 1989, quê Quảng Ninh), Phạm Thế Phương (SN 1985, quê Hải Dương), và một số người bạn đến quán Bar Wonder chơi, được bố trí ở bàn VIP 3.

Khoảng 30 phút sau, Nguyễn Đăng Tuấn (SN 1988, trú phường Thống Nhất, TP Pleiku) cùng anh Đặng Chương (SN 1993, trú phường Yên Đổ, TP Pleiku) cũng vào chơi, đứng nhảy cách nhóm Vũ Việt Dũng khoảng 5m. Trong lúc đứng nhảy, anh Tuấn có hành động vừa nhảy, tay cầm ghế xoay và tay có chỉ về phía bàn VIP 3. Thấy vậy, một phụ nữ trong bàn Vũ Việt Dũng tên là Phượng đi đến nói chuyện với Tuấn nhưng Tuấn không nghe và đẩy chị này trở về bàn.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: NL.

Đến khoảng 21h35’ cùng ngày, chị Phượng nói tính tiền đi về thì tất cả mọi người đều đứng dậy đi ra trước, riêng Quyết, Phương vẫn ngồi lại bàn VIP 3. Trước khi ra về, Vũ Việt Dũng dặn Quyết và Phương ở lại “lấy cái chai đập vào đầu thằng mặc quần soọc cho tao" (ý chỉ Tuấn đang nhảy).

Khi nhóm Vũ Việt Dũng đi ngang qua bàn của Tuấn đang nhảy thì Tuấn lao vào đòi đánh Vũ Việt Dũng nhưng được bảo vệ quán bar can ngăn… Thấy vậy, Quyết liền cầm 1 vỏ chai rượu Chivas đập 1 phát vào đầu anh Tuấn. Phương cầm ly thủy tinh ném 1 cái vào người anh Tuấn, đồng thời rút con dao nhọn cất trong người ra đâm 1 nhát vào ngực của Tuấn. Quyết cũng rút con dao ở thắt lưng ra đâm 3 nhát liên tiếp trúng vào vùng lưng của anh Tuấn.

Hậu quả, Tuấn gục chết ngay tại sàn với tổng cộng 8 vết thương trên người trong đó có 6 nhát đâm.

Sau khi gây án, Vũ Việt Dũng lái xe ô tô đi trước, Quyết, Phương lên taxi cùng Hoàng Việt Dũng chạy đến ngã ba Hàm Rồng (xã Chư H'Đrông, TP Pleiku). Trên đường đi, Hoàng Việt Dũng đã nắm rõ việc Quyết và Phương gây tội ác, còn hướng dẫn hai người này bỏ trốn. Sau đó, Vũ Việt Dũng nhiều lần gửi tiền (tổng cộng 110 triệu đồng) để Phương, Quyết trốn đi nhiều tỉnh thành để tìm cách qua Lào hoặc Campuchia nhưng đều không thành.

Trong thời gian chờ đợi hộ chiếu, Phương, Quyết đến tỉnh Bình Thuận náu thân. Tại đây, Quyết nhiều lần liên lạc nhưng Vũ Việt Dũng không bắt máy nên cả hai ra Công an Bình Thuận đầu thú, khai nhận toàn bộ sự thật vụ án.

Theo hồ sơ, ngày 22/10/2014, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án giết người, 5 ngày sau thì khởi tố bị can đối với Quyết, Phương về tội này. Ngày 3/12/2014, Công an tỉnh Gia Lai cũng khởi tố Vũ Việt Dũng về tội giết người nhưng đến ngày 16-3-2015 thì thay đổi tội danh thành che giấu tội phạm… Sau đó, tòa tuyên Quyết 18 năm tù, Phương 20 năm tù về tội giết người; Vũ Việt Dũng lãnh 18 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm.

Tuy nhiên, Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng sau đó đã tuyên hủy án. Đến đầu tháng 12-2017, TAND tỉnh Gia Lai ra quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung hành vi giết người của bị cáo Vũ Việt Dũng. HĐXX xét thấy tại phiên tòa, bị cáo Quyết khai báo việc đánh Tuấn là do Vũ Việt Dũng xúi giục. Đây là tình tiết mới, chứng cứ quan trọng về vụ án giết người có dấu hiệu còn đồng phạm với vai trò chủ mưu, khởi xướng và xúi giục mà không thể bổ sung được tại phiên tòa.

Ngày 8-2-2018, Công an tỉnh Gia Lai ra kết luận điều tra bổ sung khẳng định Vũ Việt Dũng phạm tội giết người. Vào tháng 10-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt sơ thẩm 19 năm tù đối với bị cáo Vũ Việt Dũng; 18 năm tù đối với bị cáo Phương; 18 năm tù đối với bị cáo Quyết cùng về tội giết người. Riêng bị cáo Quyết, trước khi bỏ trốn vào Gia Lai đã phạm tội cố ý gây thương tích ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương nên lãnh thêm 5 năm 6 tháng tù, tổng cộng hình phạt là 23 năm 6 tháng tù.

Về phần Hoàng Việt Dũng, cũng theo cáo trạng, người này là đối tượng bị Công an tỉnh Hải Phòng truy nã vì tội hủy hoại tài sản vào năm 2012. Tại trang 13 của cáo trạng ghi rõ, sáng ngày 10-10-2014, Hoàng Việt Dũng bị Công an tỉnh Gia Lai bắt theo quyết định truy nã số 19/QĐTN ngày 17-10-2012 của Công an quận Hải An (Hải Phòng). Nhưng trong hồ sơ chỉ có lệnh tạm giữ Hoàng Việt Dũng, không hề thấy việc thông báo cho Công an Hải Phòng hay lệnh dẫn giải đối tượng truy nã này.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-9-2019, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng Hoàng Việt Dũng rõ ràng là biết việc Quyết và Phương gây tội trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng không báo Công an, đây rõ ràng là có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm nên cần phải làm rõ việc này. Sau đó, HĐXX đã tuyên hủy án để điều tra lại từ đầu
Sơn Nam