UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản phúc đáp thông tin báo chí về các vấn đề liên quan đến các công trình, dự án bất động sản tại địa phương và công tác quản lý đất đai của chính quyền.

leftcenterrightdel
 Khu đất 41 ha có tên gọi Sun Valley tại xã Lộc Quảng hiện đang được Công ty Khải Hưng rao bán. 

Theo UBND huyện Bảo Lâm, thời gian qua huyện chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật và chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn. Việc hiến đất của người dân chủ yếu là để mở đường giao thông, nhằm thuận tiện trong việc vận chuyển, đi lại. Các tuyến đường mở mới đều đấu nối với đường giao thông nông thôn tại khu vực.

Sau khi hiến đất làm đường giao thông, các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch đất ở) có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người dân đã lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lập thủ tục tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, được cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Quy trình thực hiện: Khi người dân có đơn xin hiến đất, tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết.

Sau khi đủ điều kiện, UBND huyện ban hành văn bản chấp thuận và giao Phòng Tài nguyên - Môi trường trên cơ sở căn cứ các quyết định liên quan của UBND tỉnh Lâm Đồng để tham mưu ban hành quyết định thu hồi diện tích đất người dân hiến, tự nguyện trả lại đất và giao UBND xã quản lý, cập nhật vào hệ thống giao thông công cộng theo quy định.

Việc tách thửa và cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện là thực hiện theo quy định của Luật đất đai và quy định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành. Việc tách thửa đất do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện.

leftcenterrightdel
 Dự án khu nghỉ dưỡng Sun Valley "cạo trọc" quả đồi 41ha thuộc một phần TP Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm.

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện khi có đủ điều kiện quy hoạch là đất ở và nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc tách thửa đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Trong thời gian qua trên địa bản huyện Bảo Lâm, chủ yếu tại địa bàn các xã Lộc Tân, Lộc Quảng. Lộc An, Lộc Đức, Lộc Ngãi có một số hộ gia đình, cá nhân tại địa phương cũng như ngoài địa phương về mua đất để nghỉ dưỡng và đầu tư, sinh lợi.

Đối với khu đất 41 ha tại xã Lộc Quảng hiện đang được Công ty Khải Hưng rao bán: UBND huyện Bảo Lâm biết khu vực này được quy hoạch là đất ở nông thôn và có 11 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quản lý sử dụng với diện tích khoảng 25 ha từ năm 2000 đến nay.

Sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt tên theo tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, ủy quyền cho các đơn vị bán hàng. Các đơn vị này tự đặt tên cho khu đất bằng tên nước ngoài và triển khai chào bán trên mạng xã hội. doanh nghiệp này là đơn vị được ủy quyền bán hàng.

UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 23/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lên lịch làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm liên quan các dự án bất động sản “núp bóng” hiến đất mở đường, phân lô bán nền. UBND huyện Bảo Lâm cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các nội dung, hồ sơ, tài liệu cần thiết để làm việc với Thanh tra tỉnh đối với nội dung báo chí phản ánh liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện trong thời gian qua./.

Nguyễn Lánh - Phương Thảo