Công văn yêu cầu các đơn vị kiểm tra, báo cáo của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Công văn số 271/STTTT-TTBCXB ngày 12/4/2018 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk viện dẫn một số báo (trong đó có báo Bảo vệ pháp luật) thời gian qua đã liên tục phản ánh vụ việc DN Hải Sơn (Quảng Bình) vận chuyển 3 cây cổ thụ bằng xe chuyên dụng vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đã bị CSGT Trạm Phú Lộc (Huế) xử phạt, buộc phải hạ tải ngay bên QL1A.

Những chiếc xe này đều xuất phát từ Đắk Lắk đi trên QL26 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk, về TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) theo QL1A ngược ra Bắc. Xe đi qua nhiều tỉnh, thành mà không bị CSGT các địa phương xử lý.

 
 Một xe chở "quái thú" đang đổ đèo Phượng Hoàng (trên QL26 giáp ranh giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Việc này, đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT chỉ đạo kiểm tra, có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải, cũng như làm rõ nguồn gốc các cây cổ thụ.

Căn cứ Luật báo chí, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị các đơn vị nêu trên chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những nội dung mà báo chí đã phản ánh, có báo cáo bằng văn bản về UBND tỉnh và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh để phản hồi thông tin cho báo chí theo luật định.

Trước đó, từ ngày 27/3 báo Bảo vệ pháp luật đã liên tục có bài thông tin thực trạng các xe chuyên chở cây gỗ khủng như "quái thú" nghênh ngang trên QL1A, với dấu hiệu vi phạm ATGT rõ mà không gặp sự kiểm tra, cản trở nào từ lực lượng chức năng như: CSGT, Kiểm lâm, TTGT... Chỉ đến khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng mới vào cuộc chỉ đạo địa phương xác minh, kiểm tra, truy nguồn gốc cây. 

 
 Hiện trường khai thác cây khủng trên đất rẫy ở của ông Phạm Đình Thưởng, trú tại thôn 3, xã Ea Pil, huyện M’Đrắk.

Trực tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây khủng được chuyên chở từ Đắk Lắk ra phía Bắc.

Về phía Bộ NN&PTNN, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu Cục kiểm lâm chỉ đạo Kiểm lâm các tỉnh có liên quan kiểm tra, xác định rõ nguồn gốc, chủng loại số cây gỗ khủng này, đồng thời xem xét trách nhiệm của Kiểm lâm, nếu có sai phạm, tiếp tay cho sai phạm thì xử lý nghiêm.

 
 3 cây khủng bị CSGT phát hiện quá khổ, quá tải đang nằm bên QL1A ở Thừa Thiên - Huế.

Về nguồn gốc 3 cây khủng bị CSGT Trạm Phú Lộc (Huế) phát hiện, xử phạt, cũng đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phối hợp kiểm tra, xác minh, đã xác định chính xác chủng loại và nguồn gốc. Cả 3 cây đều là cây đa sộp được khai thác ở Đắk Lắk, thuộc sở hữu của ông Kiều Văn Chương, SN 1986, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Cây thứ nhất được khai thác trên đất nông nghiệp của ông Phạm Đình Thưởng, trú tại thôn 3, xã Ea Pil, huyện M’Đrắk; cây thứ hai được khai thác trên đất nông nghiệp của ông Y Nô Byă, ở Buôn Ê Căm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana và cây thứ ba được khai thác trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Điệp, trú tại thôn Xuân Nguyên, xã Ea Dăh, huyện Krông Năng.

Trong 3 cây khủng đang bị tạm giữ tại Huế, có 1 cây hồ sơ bị "làm xiếc", không đúng nguồn gốc, đã bị Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế xử phạt 750.000đ. Hiện 3 cây khủng này đã được bàn giao cho chủ cây là ông Kiều Văn Chương ở Thạch Thất (Hà Nội) để làm thủ tục pháp lý vận chuyển ra phía Bắc.

Bùi Văn