Điều tra hình sự vào cuộc

Ngày 16/4, làm việc với PV báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Xuân Sanh – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình cho biết, vụ việc cướp hồ sơ dự thầu xảy ra trong trụ sở Ban quản lý dự án đang gây dư luận bất bình tại địa phương.

Sau khi nắm thông tin qua báo Bảo vệ pháp luật, VKSND tỉnh Quảng Bình nhận định thông tin đó là nguồn tin báo tố giác tội phạm và đã có công văn yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình tiếp nhận ra quyết định giải quyết nguồn tin về tội phạm.

VKSND tỉnh Quảng Bình nhận định, vụ cướp hồ sơ dự thầu đó có dấu hiệu phạm 2 tội: Tội “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại các Điều 222 và Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Do đó VKSND tỉnh Quảng Bình đã có yêu cầu bằng văn bản, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp nhận, ra quyết định giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc nêu trên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Viện KSND tỉnh.


 Cán bộ Công ty cổ phần 471 phản ánh với PV chuyện bị ông Đặng Hồng Th. Giám đốc Công ty TNHH xây dựng T.A đe dọa, uy hiếp, đấm vào mặt khi đi nộp hồ sơ đấu thầu.

Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Tiến Hùng cũng cho biết, ngay từ khi tiếp nhận thông tin trên báo chí, VKSND tỉnh đã chỉ đạo làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều ngày sự việc diễn ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh chưa làm thủ tục tiếp nhận ra quyết định giải quyết nguồn tin về tội phạm nên VKSND tỉnh đã có yêu cầu tiếp nhận nguồn tin về tội phạm để điều tra, phía Cơ quan điều tra đã ra thông báo thụ lý nguồn tin tội phạm và phân công Điều tra viên làm việc.

Trước đó, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm vụ việc tố cáo cướp hồ sơ mời thầu tại Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới và đã giao Phòng cảnh sát hình sự thụ lý. Quan điểm của Công an tỉnh Quảng Bình là sẽ làm sáng tỏ sự việc một cách khách quan, kết quả dừng ở mức độ nào thì xử lý theo mức độ đó.

Đủ cơ sở để khởi tố vụ án

Luật sư Lê Hùng – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Tĩnh cho biết, trong 2 tội danh mà VKSND tỉnh Quảng Bình nhận định có dấu hiệu tội phạm, cần phải điều tra làm rõ đó, thì tội “Gây rối trật tự công cộng” (Điều 318) đã quy định từ các Bộ luật hình sự trước đó, riêng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 222) là tội danh hình sự mới được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Đối với tội “Gây rối trật tự công cộng”, thì dấu hiệu tội phạm đã quá rõ ràng, khi hành vi phạm tội xảy ra tại trụ sở Ban QLDA, với nhiều đối tượng nghi là xã hội đen tham gia đe dọa, khống chế, uy hiếp, đánh đập người của Công ty 471, chặn xe của Công ty Ngọc Minh Udic như tố cáo và báo chí đã phản ánh… Riêng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, là một tội danh mới quy định trong Luật hình sự 2015, thì các dấu hiệu phạm tội này cũng đã rõ, cần phải khởi tố để điều tra.…” – Luật sư Lê Hùng nhận định.


 Luật sư Lê Hùng - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh.

Luật sự Lê Hùng phân tích, tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” mặt khách thể là xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực đấu thầu. Cụ thể là xâm phạm công tác quản lý hoạt động đấu thầu các công trình, dự án của Nhà nước, xâm phạm đến việc thực hiện chính sách đầu tư phát triển kinh tế xã hội; làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, uy tín, hình ảnh quốc gia.

“Những diễn biến xảy ra liên quan đến đấu thầu gói DH/W5 mà báo chí đã phản ánh, cho thấy hội tụ đầy đủ các hành vi khách quan của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 89, Luật đấu thầu năm 2013. Trong đó cần điều tra làm rõ các hành vi: Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu, cản trở hoạt động đấu thầu…” – Luật sư Lê Hùng cho biết.

Theo Luật sư Lê Hùng, hậu quả, thiệt hại là dấu hiệu bắt buộc của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Thiệt hại ở đây không nhất thiết là thiệt hại về tài sản của Nhà nước, mà có thể là thiệt hại về tài sản của các nhà thầu, các cá nhân, tổ chức khác… Riêng động cơ mục đích không phải là yếu tố bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Tội phạm này thường có động cơ, mục đích là vụ lợi. Các hành vi phạm tội thường có sự cấu kết, thông đồng của chủ đầu tư, bên mời thầu, các nhà thầu…Tội phạm này thường đi kèm với hành vi tham ô, đưa hối lộ, nhận hối lộ và các tội phạm về tham nhũng khác” – Luật sư Lê Hùng cho biết.

Ngày 19/4, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình  cho biết, UBND tỉnh này đã ra thông báo về việc đấu thầu lại gói thầu DH/W5. Việc đấu thầu lại sẽ bằng hình thức đấu thầu qua mạng. Về trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra sự việc tố cáo cướp hồ sơ dự thầu, ông Quang cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra làm rõ.


 Văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Trước đó, ngày 18/4, Văn phòng UND tỉnh Quảng Bình có công văn số 1274/VPUBND – XDCB gửi Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật, giao Ban QLDA khẩn trương tổ chức đấu thầu lại gói thầu DH/W5; tổ chức đấu thầu lại qua mạng cho tất cả các gói thầu còn lại của Dự án do ADB tài trợ, gồm: Gói DH/W1, DH/W7 và gói DH/W5. Ông Trần Công Thuật cũng yêu cầu chuyển soát xét sau sang soát xét trước đối với tất cả các gói thầu còn lại do ADB tài trợ.

Ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới cũng đã có công văn gửi Công ty cổ phần 471 thông báo về những nội dung trên.Bùi Tiến