leftcenterrightdel
Phun cát đen làm bãi tắm đục ngầu một góc vịnh Hạ Long. 

Mấy ngày gần đây, đơn vị thi công bãi tắm công cộng Hòn Gai đã dùng cát đen bơm xuống vịnh Hạ Long. Việc TP Hạ Long làm bãi tắm công cộng nhận được sự ủng hộ của người dân, tuy nhiên việc lấy cát đen để lấp vịnh Hạ Long khiến một số người dân phản đối.

Theo một số người dân phản ánh, việc dùng cát đen làm bãi tắm sẽ không đẹp mà còn gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, mọi rác rưởi còn tồn đọng nhưng đơn vị thi công không dọn mà còn có dấu hiệu lấp xuống vịnh làm nền bãi tắm.

leftcenterrightdel
Cứ mỗi lần bơm cát là nước biển chia làm 2 màu như thế này. 

Theo ghi nhận của phóng viên, đơn vị thi công đã dùng cát đen để làm bãi tắm, khiến mỗi lần bơm cát làm nước biển nơi đây đục ngầu. Được biết, bãi tắm công cộng theo thiết kế dài 900m, rộng từ 70 đến 90m, như vậy sẽ dùng tới một lượng cát “khổng lồ” bơm xuống vịnh Hạ Long sẽ khiến môi trường nước biển nơi đây bị ảnh hưởng.

Việc dùng cát đen phun xuống vịnh Hạ Long làm bãi tắm đã không ổn, việc nguồn gốc cát cũng khiến người dân nghi ngờ hơn, liệu đơn vị thi công có mua cát hợp pháp hay lại tiếp tay cho cát tặc? Báo Bảo vệ pháp luật sẽ thông tin về vấn đề này ở bài sau.

leftcenterrightdel
 Rác bẩn nhưng đơn vị thi công không dọn.

Được biết, Quảng Ninh có hàng trăm cây số đường bờ biển với cát trắng, nước sâu hình thành các bãi tắm đẹp, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Theo thông tin từ Sở Du lịch, cả tỉnh có 9 bãi tắm được cấp phép hoạt động. Trong đó, ở Hạ Long có 5 bãi tắm: Bãi tắm Công viên Đại Dương, bãi tắm Tuần Châu, bãi tắm Marine Plaza, bãi tắm Soi Sim, bãi tắm Ti Tốp. Ngoài 5 bãi tắm vừa kể, còn 4 bãi tắm khác được cấp phép như: Mai Quyền - Bãi Dài, Sơn Hào (Vân Đồn); Trà Cổ (TP Móng Cái) và bãi tắm Quảng Hồng (TP Cẩm Phả).

leftcenterrightdel
 Nơi làm bãi tắm là khu vực đỗ thuyền của ngư dân.

Vừa qua, TP Hạ Long đã cải tạo nâng cấp tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, được đánh giá tuyến đường bao biển đẹp nhất Quảng Ninh. Đây cũng sẽ là tuyến đường ven biển đầu tiên có đường dành riêng cho người dân đi bộ, đi xe đạp thể thao. Đáng chú ý, tại vị trí cuối tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long sẽ xây dựng bãi tắm công cộng Hòn Gai (dài 900m, rộng từ 70 đến 90m) để phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch, chấm dứt tình trạng người dân tắm biển ở các điểm tắm biển tự phát như hiện nay.

Hoàng Hưng