leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 24/5.

Sáng 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Đây là địa phương mà Thủ tướng đã 4 lần đến thăm, làm việc trong nhiệm kỳ này.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh về những kết quả toàn diện đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đối ngoại, đảm bảo an ninh quốc phòng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH,… Bài học từ Quảng Ninh đã góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho phục hồi và phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương sự tăng trưởng thần kỳ của Quảng Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015-2020, Quảng Ninh mặc dù có nhiều sự thay đổi trong nhân sự nhưng vẫn tiếp tục giữ được một tập thể đoàn kết, thống nhất, có ý chí, có khát vọng phát triển. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đưa một địa phương có quy mô lớn về kinh tế như Quảng Ninh đi đến thành công.

Thủ tướng cũng khẳng định: Quảng Ninh là một trong những địa phương thời gian qua thực hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ, có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, đóng góp chung vào thành công của quốc gia trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, dù là địa phương chịu tác động lớn của dịch COVID-19 nhưng tỉnh vẫn giữ được đà phát triển. Tăng trưởng kinh tế quý I đạt cao; đảm bảo đời sống cho người dân, lao động các ngành nghề lĩnh vực; thu hút đầu tư được tăng cường; tỉnh cũng đã triển khai nhiều công trình, dự án động lực quan trọng...

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.

Quảng Ninh cũng đã có những kết quả rất đáng biểu dương trong huy động các nguồn lực phát triển; đầu tư hạ tầng giao thông như: Đường cao tốc, sân bay, cảng biển theo hình thức PPP; đẩy mạnh thu hút đầu tư; cải cách hành chính; tinh gọn bộ máy, biên chế; sáp nhập đơn vị hành chính, nhất là nhập Hoành Bồ vào Hạ Long tạo ra xung lực phát triển rất lớn của tỉnh; an sinh xã hội...

leftcenterrightdel
 Đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long được đánh giá tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh thời gian gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của “vàng đen” với sự đầu tư phát triển của ngành Than theo hướng sử dụng công nghệ mới, hiện đại trong khai thác, chế biến; mà còn của “vàng xanh” chính là sự bứt phá về du lịch dịch vụ với việc đầu tư các địa điểm du lịch nổi tiếng theo hướng quy mô, xanh, sạch, đẹp. Đưa Quảng Ninh trở thành địa điểm nổi tiếng của Việt Nam về du lịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước. Từ Quảng Ninh có thể đúc kết thành 5 bài học quan trọng. Đó là: Giá trị về bài học quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về du lịch; tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân như "sếu đầu đàn"; phát huy vai trò tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân; chia sẻ thành quả về phát triển đến người dân theo những mục tiêu về phát triển môi trường bền vững.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khai trương Khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh chiều ngày 23/5. 

Từ những kết quả đạt được, tỉnh cần tiếp tục không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để có những kết quả cao hơn, mới hơn, tiếp tục đóng góp cho Trung ương nhiều hơn nữa. Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh vẫn còn dư địa phát triển lớn, nhiều tiềm năng thế mạnh của tỉnh vẫn chưa được khai thác hết.

Do vậy, tỉnh cần phát huy những kết quả đạt được, khơi thông các “điểm nghẽn” để thúc đẩy phát triển KT-XH, nắm lấy trách nhiệm tiên phong, đi đầu trong phát triển thời gian tới. Qua đó, không chỉ là trung tâm phát triển của vùng Đông Bắc mà phải là trung tâm phát triển của phía Bắc cả nước; là phên dậu vững chắc giữ gìn non sông, bờ cõi; là động lực vững chắc đóng góp cho hưng thịnh quốc gia.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ tặng quà gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn Công ty CP Than Hà Lầm nhân Tháng Công nhân.

Thủ tướng đánh giá những tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển của Quảng Ninh vẫn còn rất lớn, cần phải được khai thác hiệu quả. Đặc biệt là về yếu tố con người năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới; hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; nhiều cảnh quan đẹp, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc.

Hoàng Hưng