Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của vợ chồng ông Đặng Văn Tẹm và bà Trần Thị Duyên (trú tại xã Thuận Đức - TP Đồng Hới- Quảng Bình) về việc gia đình ông bà đang bị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Quảng Bình đòi nợ sau gần 20 năm các tài sản mà ông bà dùng để thế chấp vay vốn tại ngân hàng này đã bị bán đấu giá để xử lý thu hồi nợ vay.

20 năm sau quay lại tiếp tục đòi nợ

Theo phản ánh của bà Trần Thị Duyên, năm 1996, gia đình bà thế chấp tài sản là nhà đất để vay vốn phát triển sản xuất tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Cộn (nay là Agribank Chi nhánh Lý Thái Tổ), thuộc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Bình. Tài sản gồm đất và nhà của gia đình bà được phía ngân hàng định giá 100 triệu đồng và gia đình được ngân hàng cho vay số tiền 49 triệu đồng, thời hạn vay 12 tháng.

Sau khi vay vốn, vợ chồng bà Duyên làm ăn thua lỗ nên không có tiền để trả nợ vay đến hạn cho ngân hàng. Năm 1997, phía ngân hàng có thông báo đòi nợ và thông báo sau 30 ngày mà gia đình bà không trả được nợ thì ngân hàng sẽ bán phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Đến ngày 22/8/2000, phía ngân hàng mới bán được tài sản thế chấp của ông bà, với số tiền 34,6 triệu đồng, so với số tiền ông bà vay ngân hàng thì còn thiếu 14,94 triệu đồng. Khi ngân hàng tất toán nợ không có bất cứ thông báo nào để gia đình biết, nên gia đình bà cứ nghĩ tài sản của mình đã được phía ngân hàng định giá 100 triệu đồng rồi thì không còn nợ nần gì với ngân hàng, sau khi ngân hàng bán phát mại tài sản này.

Từ đó trở về sau, gia đình bà Duyên cũng không nhận được bất cứ thông báo, bản kê nợ nào từ phía ngân hàng. Cho tới năm 2018, gia đình bà Duyên bất ngờ nhận được thông báo của ngân hàng đòi số tiền nợ từ cách đây 20 năm.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Duyên trình bày về vụ việc với PV. 

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ việc như sau, vào ngày 22/8/2018, gia đình anh chồng của bà Duyên đến ngân hàng này trả một khoản nợ, khi trả nợ tất toán xong thì phía ngân hàng giữ lại tài sản bảo đảm trước đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngân hàng yêu cầu anh chồng bà Duyên phải trả số tiền nợ của gia đình bà Duyên từ trước như đã nói trên (cách đây 20 năm) rồi mới được nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã dùng để bảo đảm. Lý do ngân hàng đưa ra là, chồng bà Duyên có tên và cổ phần trong Công ty cổ phần TCCT (công ty của anh chồng bà Duyên).

Trước sự việc trên, bà Duyên có đơn trình bày về sự vô lý này thì phía ngân hàng trả lời phúc đáp cho gia đình bà và gửi kèm bảng kê chi tiết lãi vay đề ngày 14/9/2018, với tổng số tiền mà gia đình bà phải trả là 163,588 triệu đồng (trong đó: nợ gốc 14,94 triệu đồng, lãi trong hạn 102,686 triệu đồng và số nợ lãi quá hạn 45,963 triệu đồng).

 “Thử hỏi rằng, trường hợp ngân hàng để hơn 20 năm mới lập bảng kê 1 lần, thông báo 1 lần có đúng với quy định về hoạt động tín dụng của ngân hàng hay không? Và nếu như gia đình anh chồng tôi không vay mượn và tất toán tại ngân hàng thì tới bao lâu ngân hàng mới đòi nợ gia đình tôi?” - bà Duyên bức xúc trước cách làm việc của Agribank Chi  nhánh tỉnh Quảng Bình.

“Việc vớ vẩn”!?

Nhằm làm sáng tỏ sự việc, PV đã liên hệ làm việc với Giám đốc Agribank Chi nhánh Lý Thái Tổ thì nhận được yêu cầu phải có ý kiến từ Giám đốc Agribank Chi  nhánh tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ xin đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Trần Quý - Giám đốc Agribank Chi  nhánh tỉnh Quảng Bình thì ông Quý từ chối thẳng thừng và cho rằng sự việc PV đang tìm hiểu “là việc vớ vẩn”.

“Ngày hôm nay tôi có việc ở nhà, xin nghỉ. Nhưng mà cái vụ đó đã có Đài truyền hình rồi, báo rồi, Thanh tra nhà nước rồi. Chạy theo ba cái việc vớ vẩn đó, vay tầm bậy tầm bạ, nói lung tung lang tang”....- ông Quý trả lời PV.

Khi PV cố gắng giải thích rằng đây là việc của công dân phản ánh, khiếu nại thì tại sao lại gọi là vớ vẩn thì ông Quý tiếp tục dùng những lời lẽ không hay về sự việc này.

“Cái công dân nó vớ vẩn á, công dân vớ vẩn cứ lui tới tầm bậy tầm bạ, tôi đi theo cũng đọa đi, mất thời gian. Ba cái công dân vớ vẩn đó mình khổ, cực”. Ông Quý khẳng định lại quan điểm của mình.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Tiến Cường