Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, Huyện ủy đang chờ giải trình ông Trần Văn Cân - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Ông Cân bị "tố" chặt phá rừng trồng của ông Nguyễn Đông (SN 1965, trú thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân).   

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Đông (trú thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân) lên mạng xã hội Facebook “tố” ông Cân lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của gia đình.  

Theo gia đình ông Đông, vào sáng 8/6, ông Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây trồng của ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Cân.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Văn Cân - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân bị "tố" chặt phá keo tràm của dân 

Gia đình ông Đông cho rằng, ông Cân đã dùng rựa chém rồi gọt vỏ vòng quanh những thân cây keo tràm trưởng thành đã hơn 5 năm tuổi của họ, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của ông Cân. Đại diện gia đình ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân đã bị gia đình ông phát hiện, có nhiều người làm chứng.   

Trao đổi với báo chí, ông Cân thừa nhận một số cây trồng của hộ ông Đông giáp ranh rừng cao su của gia đình mình bị chặt, gọt thân vỏ. Tuy nhiên, ông Cân phủ nhận mình là người trực tiếp chặt cây của dân. 

Theo ông Cân, sáng 8/6, ông đi thăm rừng cùng một người cháu là Nguyễn Văn Trí tại vùng rừng Nà Chợ Rộng. Khi đến nơi, Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông nằm giáp ranh rừng cao su của ông Cân. Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của vị lãnh đạo xã này nhưng ông Cân không đứng ra nhắc nhở hay ngăn cản.

leftcenterrightdel
những cây keo tràm của hộ gia đình ông Đông bị chặt, lột vỏ 

"Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc, tôi đã sang nhà ông Đông để xin lỗi, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện. Thường vụ Đảng ủy đã họp về việc của tôi để xem xét", Chủ tịch xã Phong Xuân cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, qua kiểm tra ban đầu, có 4 cây keo tràm lớn của hộ gia đình ông Đông bị chặt, lột vỏ. Dù báo cáo của ông Cân, việc phá hoại cây của hộ gia đình ông Đông là do ông Trí làm nhưng trên tinh thần kiểm tra nghiêm túc, khách quan, đoàn kiểm tra của huyện sẽ làm việc cụ thể với các bên liên quan để có kết luận vụ việc. 

Trọng Bình