Công an TP Thủ Đức, TP HCM vừa có thông báo kết quả giải quyết tố cáo của bà Trần Huyền Ân (ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) tố cáo ông Lê Huỳnh Xuân, bà Phạm Ngọc Hạnh (cùng ngụ phường Thành Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) có hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản” theo Điều 176 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

leftcenterrightdel
 Khu đất trước khi mua là bãi đất trống.

Theo thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Công an TP Thủ Đức, đầu tháng 2/2019, bà Trần Huyền Ân đã ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng 2 lô đất có diện tích 1.197 m2 và 1.000 m2 tại phường Cát Lái, TP Thủ Đức (quận 2 cũ) do ông Lê Huỳnh Xuân và bà Võ Thị Sáu (mẹ ông Xuân) đứng tên với giá 55 tỉ đồng.

Riêng lô đất 1.000 m2, sau khi mua xong bà Ân đã nhờ ông Xuân chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang đất thổ cư, tách ra thành bốn thửa.

Khi nhận chuyển nhượng, 2 thửa đất trên là đất trống, tuy nhiên sau thời điểm 30/4 và 1/5/2021, bà Ân phát hiện 2 lô đất của mình đã bị quây hàng rào tôn, dựng chòi, để thùng container lên đất. Khi gia đình bà Ân tiếp cận thì nhiều người trên mình xăm trổ, nghi là giang hồ ngăn cản. Qua tìm hiểu, bà Ân biết được ông Xuân và bà Phạm Ngọc Hạnh đã lợi dụng dịp nghỉ lễ để chiếm giữ, xây dựng công trình trái phép. Từ đó, bà Ân làm đơn tố cáo đến Công an TP Thủ Đức.

Quá trình xác minh, Công an TP Thủ Đức xác định bà Ân đã nhận chuyển nhượng đất của bà Sáu, ông Xuân theo khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Công an cũng kết luận việc chuyển nhượng trên là đúng trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất tại Điều 60 Nghị định 43/2014/ND-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

Công an TP Thủ Đức cho rằng việc ông Xuân, bà Hạnh quây hàng rào để vật dụng trên đất của bà Ân là trái quy định pháp luật, có dấu hiệu "chiếm giữ trái phép tài sản". Tuy nhiên, hiện nay hành vi này chưa cấu thành tội phạm nên Công an chưa xem xét xử lý hình sự đối với hai người này.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức còn nêu, khi bà Ân gửi đơn tố cáo việc chiếm giữ trái phép tài sản thì được biết ông Xuân, bà Sáu khởi kiện bà Ân lên TAND TP Thủ Đức về hành vi cho vay nặng lãi. Song, bà Sáu không hề biết số tiền vay, lãi suất vay…

leftcenterrightdel
 Khi bà Ân đến tiếp nhận thì khu đất đã được quây tôn, bị nhiều đối tượng ngăn cản.

Công an cho rằng, hành vi của ông Xuân có dấu hiệu tội "vu khống" vì không đưa ra được bằng chứng, số tiền vay, lãi suất vay, số tiền thu lợi bất chính… của bà Ân. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa xác định được hậu quả nên chưa xem xét xử lý hình sự ông này.

Công an TP Thủ Đức đồng thời đề nghị bà Ân liên hệ với Cơ quan quản lý Nhà nước, UBND phường Cát Lái để yêu cầu nhận lại tài sản theo đúng quy định của pháp luật. “Nếu sau đó ông Xuân, bà Hạnh tiếp tục có hành vi chiếm giữ trái phép thì sẽ xem xét xử lý hình sự”, thông báo của Công an TP Thủ Đức cho biết.

Trước đó, bà Trần Huyền Ân đã có đơn tố cáo gửi Công an TP Thủ Đức về việc ông Lê Huỳnh Xuân và bà Phạm Ngọc Hạnh có dấu hiệu chiếm giữ tài sản trái phép là thửa đất 3059, 707 phường Cát Lái, TP Thủ Đức.

Theo bà Ân, tháng 3/2022, bà đã gửi đơn yêu cầu được hỗ trợ nhận lại tài sản bị chiếm giữ trái phép đến UBND TP Thủ Đức, UBND phường Cát Lái và Công an phường Cát Lái, đồng thời gửi thông báo đến cho các cá nhân, tổ chức hiện đang cư trú trái phép trên khu đất.

leftcenterrightdel
 Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức.

Đến tháng 4/2022, gia đình bà Ân đến thửa đất để tiến hành tiếp nhận lại tài sản hợp pháp của mình thì vẫn bị nhóm đối tượng xăm trổ, hung dữ, ngăn cản việc tiếp quản đất và còn liên tục đe dọa. Sau đó bà Ân làm đơn tố cáo gửi Công an TP Thủ Đức.

Ngày 28/6/2022, trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, ông Phạm Văn Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Cát Lái (TP Thủ Đức) cho biết đây là vụ việc tranh chấp dân sự do thửa đất đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai nên thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án và phường cũng đã hướng dẫn hai bên liên hệ Toà án để giải quyết theo quy định.

“Phường yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng cũng như đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, còn ai vi phạm tới đâu xử lý đến đó” ông Hưng nói.

Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Dung - Thẩm phán TAND TP Thủ Đức cho biết TAND TP Thủ Đức đã thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” của ông Lê Huỳnh Xuân (nguyên đơn) khởi kiện bà Trần Huyền Ân (bị đơn). “Mặc dù thụ lý từ năm 2021 nhưng hồ sơ có những tình tiết phức tạp, cần thu thập thêm chứng cứ”, Thẩm phán Nguyễn Thị Dung cho hay./.

Hoàng Anh - Đại Lánh