Hai trường hợp xây biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản tại khu vực Đồng Linh nằm trên địa bàn xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Đây là khu đất chuyển đổi có vị trí “đắc địa” do một bên nằm cạnh sông Cửu An và một bên nằm sát đường tỉnh 392B đoạn từ xã An Đức qua cầu Di Linh đến trung tâm xã Tân Quang. Khu vực này trước đây là đất ruộng trồng lúa.

leftcenterrightdel
Khuôn viên biệt thự nhà vườn khủng của gia đình ông Hạnh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chuyển đổi nuôi thủy sản. 

Đầu năm 2000, xã Tân Quang được sáp nhập từ 3 xã là: Hoàng Hanh, Quang Hưng và Tân Quang của huyện Ninh Giang, đến giữa năm thì huyện có chủ trương chuyển đổi khu vực này thành đất nuôi thuỷ sản với tổng diện tích gần 20 ha. UBND xã Tân Quang cho 19 hộ dân đấu thầu nhận khoán đào ao nuôi thuỷ sản, xây chuồng trại chăn nuôi.

Theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương, trên đất chuyển đổi, các hộ dân chỉ được phép xây dựng nhà trông coi, diện tích không quá 20m2. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều hộ dân đã xây dựng nhà trông coi, kho chứa đồ quá diện tích quy định. Thậm chí, hai trường hợp xây biệt thự hoành tráng với diện tích lên tới gần 200m2 mỗi căn và quy hoạch sân vườn hoành tráng.

Đó là là trường hợp của gia đình ông Lê Văn Hạnh (SN 1969) ở thôn Xuân Trì, xã Tân Quang đã xây biệt thự với tổng diện tích khoảng 177,4 m2. Việc xây dựng trái phép này, ngày 10/7/2020, UBND xã Tân Quang đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Văn Hạnh, trong đó nêu rõ hành vi tự ý xây dựng móng nhà trên đất chuyển đổi ở khu vực Đồng Linh. UBND xã Tân Quang cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hạnh với số tiền là 4 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm và thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ khi ra quyết định xử phạt.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cổng vào khu biệt thự được gia đình ông Hạnh tự ý xây dựng cây cầu kiên cố trái phép bắc qua kênh thoát lũ, vi phạm hành lang thoát nước của hệ thống Bắc Hưng Hải. 

Tuy nhiên cho đến nay, công trình vi phạm của ông Hạnh không những không được xử lý dứt điểm, mà còn trở thành một biệt thự nhà vườn hoành tráng đã hoàn thiện và đã được đưa vào sử dụng, với diện tích hàng nghìn m2, gồm: Công trình nhà ở kiên cố, sân vườn, tường bao, nhà chòi... Riêng căn biệt thự của ông Hạnh đã có diện tích gần 180m2. Ông Hạnh còn ngang nhiên xây dựng một cầu bê tông bắc qua tuyến kênh tiêu, vi phạm công trình hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Bên cạnh khu biệt thự nhà vườn hoành tráng của gia đình ông Hạnh là khu nhà mái Thái rộng hơn 150m2 đã hoàn thiện của gia đình ông Lê Đình Định, SN 1972, ở thôn Bùi Hòa, xã Hoàng Hanh (nay là xã Tân Quang), cũng được xây dựng trái phép trên đất khu chuyển đổi Đồng Linh.

Công trình của gia đình ông Định cũng đã bị UBND xã Tân Quang lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ra quyết định xử phạt số tiền là 1,5 triệu đồng, do tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp và yêu cầu buộc khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Nhưng đến nay, công trình này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Cổng vào và khuôn viên nhà vườn khủng của gia đình ông Định được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chuyển đổi nuôi thủy sản.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ pháp luật, ông Lê Văn Phúc - Chủ tịch UBND xã Tân Quang, ông Phúc cho biết: Có tình trạng người dân tự ý xây dựng công trình vượt quá diện tích theo quy định. Các trường hợp này đều được chính quyền địa phương nhắc nhở. Trường hợp nhà ông Hạnh và ông Định, UBND xã Tân Quang đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất như ban đầu, nhưng các gia đình này vẫn cố tình xây dựng. Do tính chất vụ việc xảy ra từ trước đây nên UBND xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện Ninh Giang để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết theo đúng quy định. Tuy nhiên, vụ việc cho đến huyện vẫn chưa có sự chỉ đạo gì…

Xung quanh vụ việc này, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Đình Tranh – Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang. Ông Tranh cho biết, huyện đang kiểm tra, rà soát để xử lý vụ việc.

Thực tế, đất ở khu vực này rất sôi động, có giá trị vài chục triệu đồng/m2. Vậy mà những công trình kiên cố được xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

leftcenterrightdel
Biên bản của UBND xã Tân Quang xử phạt vi phạm về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chuyển đổi nuôi thủy sản của gia đình ông Hạnh và ông Định. 

Có thể thấy, thời gian qua, tình trạng người dân tự ý thay đổi mục đích sử dụng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp không chỉ diễn ra ở huyện Ninh Giang mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác trong tỉnh Hải Dương. Dư luận rất bức xúc khi các vi phạm này không khó phát hiện nhưng việc ngăn chặn, xử lý vi phạm lại rất chậm, thiếu quyết liệt, không kịp thời của chính quyền địa phương. Thậm chí có trường hợp chính quyền địa phương lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhưng người dân không trả lại hiện trạng đất như ban đầu mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện công trình trái phép để sử dụng như 2 trường hợp nêu trên. 

Báo Bảo vệ pháp luật tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bình Minh