Dân kêu mất tài sản

Theo phản ánh của ông Hoàng Minh Phương, trú tại Khu tập thể trường may, xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, vào ngày 17/4/2019, khi gia đình ông đang đi vắng, một đoàn cán bộ xã Lệ Chi và huyện Gia Lâm đã phá rào thép B40 để vào đo đạc đất đai của gia đình ông khi chưa có thông báo nào gửi tới gia đình.

leftcenterrightdel
Hiện trạng gia đình ông Tiến 

Nhận được tin, ông Phương vội vàng bắt xe khách từ Tây Nguyên về nhà. Sáng ngày 19/4/2019 khi về đến nơi thì theo ông Phương nhà ông mất một số tài sản đó là 6 con thỏ (đang được nuôi trong chuồng), 2 con chim đang nuôi trong lồng treo trước cửa phòng cũng bị bắt đi, lồng chim bị vứt bừa xuống đất, 1 đôi bông tai vàng, 1 dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng, rào lưới B40 bị cắt đứt rời, đồ đạc bị xáo trộn...

Theo ông Phương đây không phải là lần đầu chính quyền đến nhà ông để kiểm tra đất. Ngày 4/1/2019, cũng đã có một đoàn đến kiểm tra nhưng không tống đạt giấy tờ làm việc đến gia đình ông nên ông đã khởi kiện đoàn công tác này và hiện nay cơ quan chức năng đang thụ lý.

leftcenterrightdel
Công trình đã được xây dựng khá lâu 

Ông Phương cho rằng, sở dĩ liên tục có các đoàn đến kiểm tra mảnh đất của gia đình ông đang sinh sống vì họ lấy cớ để thu hồi đất mà gia đình anh ông là ông Hoàng Minh Tiến đã sinh sống lập nghiệp ở đây từ lâu.

“Hiện trên mảnh đất của anh Tiến, bố tôi, ông Hoàng Minh Kiện đang ở và đang lâm trọng bệnh, đây cũng là nơi duy nhất mà anh Tiến để bàn thờ thờ tự tổ tiên, chính quyền đang cố tình ép gia đình tôi phải giao lại mảnh đất mà chúng tôi đã ở mấy chục năm. Đó là việc làm không có tình, lý” -  Ông Phương bức xúc.

Nhiều năm xin được cấp sổ đỏ nhưng không được cấp?

Theo ông Phương, mảnh đất này là mảnh đất duy nhất của gia đình anh Hoàng Minh Tiến (anh ruột ông Phương) có diện tích khoảng hơn 200m2. Ông đã sinh sống trên mảnh đất này từ những năm 70. Từ lâu gia đình ông Tiến là diện đặc biệt khó khăn, chỉ có thu nhập nhờ vào chăn nuôi, trồng trọt trên mảnh đất này.

Ngoài 50 tuổi, ông Tiến mới lập gia đình và hiện nay có 2 đứa con còn nhỏ vì thế cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Trên mảnh đất này, trước đây ông Tiến có dựng một ngôi nhà cấp 4 nhưng nó đã xuống cấp, dột nát. Khi mẹ của ông mất, có dư ra được một chút tiền phúng viếng nên bản thân ông Tiến là con cả trong gia đình và thể theo nguyện vọng của mẹ là được yên nghỉ trên mảnh đất của mình, ông Tiến có xây cho mẹ một nơi thờ tự và cải tạo lại nơi ở cho vợ con đỡ khổ.

leftcenterrightdel
Một trong thành viên trong đoàn cắt rào thép B40 vào kiểm tra hiện trạng sử dụng đất (Ảnh do gia đình cung cấp) 

Ông Phương cho rằng, nguồn gốc đất là thế và theo Luật đất đai thì gia đình có quyền xin được làm sổ đỏ. Hơn nữa, mới đây, trên bản đồ đo đạc mà Sở TN&MT đo vẽ có thể hiện diện tích nhà ông Tiến. Chính vì thế, gia đình đã làm đơn xin chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, chính quyền xã Lệ Chi đã không đồng ý và cho rằng đây là đất của xã và nhà ông Tiến đã lấn chiếm.

Không đồng ý với cách giải quyết của chính quyền xã Lê Chi, ông Phương đã kiếu nại nhiều nơi mong các cấp chính quyền công nhận sự thật khách quan của mảnh đất mà anh ông đang sinh sống và lịch sử sử dụng của nó.

“Ở khu vực này, trước đây hoang hóa, mọi người ở khu vực trường may ở lại sinh sống đã là rất may mắn. Nhiều hộ gia đình ở khu vực này cũng lấn chiếm từ lâu đã được xã xét duyệt cấp “sổ đỏ” cho. Nhưng riêng đối với gia đình tôi thì từ xã đến huyện không ủng hộ dù rằng đơn thư để yêu cầu được cấp sổ đã làm từ lâu. Tôi nghĩ chính quyền đã có sự phân biệt đối xử đối với gia đình tôi trong vụ việc này”. Ông Phương buồn bã.

leftcenterrightdel
Rào thép đã được cắt xong (Ảnh do gia đình cung cấp) 

Làm việc với Báo Bảo vệ pháp luật về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch xã Lệ Chi cho biết: Vụ việc của gia đình ông Hoàng Minh Phương xảy ra cũng một thời gian khá dài và phức tạp. Ông Phương đứng đơn cho anh của ông là Hoàng Minh Tiến. Phần đất ông Tiến đề nghị giải quyết có nguồn gốc là một phần của khu ao Cây Trôi do UBND xã Lệ Chi quản lý.

Năm 2011, thấy ông Tiến lấn chiếm nên xã đã lập biên bản và tiến hành đo hiện trạng đất, tại cuộc kiểm tra ngày 9/5/2011, xác định được diện tích vi phạm là 143m2, trong đó có 27m2 đã lợp mái tôn. Sau đó, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ công trình vi phạm.

Thời gian sau, ông Tiến không thực hiện tháo dỡ nên đã bị phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, gia đình ông Phương yêu cầu cấp giấy chứng nhận, nhưng do nhiều lý do nên chính quyền xã vẫn bảo lưu quan điểm không thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lưu cho rằng, mới đây vào trung tuần tháng 4, cán bộ xã cùng huyện đã tiến hành kiểm tra hiện trạng khu đất mà ông Tiến đang sinh sống thì ghi nhận được rằng diện tích đất công đo được là 691m2.

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND xã Lệ Chi 

 Khi được hỏi về việc người nhà ông Tiến cho rằng gia đình ông mất một số tài sản khi đoàn kiểm tra đến đo vẽ khi chủ nhà vắng mặt thì ông Chủ tịch xã lý giải: "Chúng tôi có nhiều ban bệ cùng đi kiểm tra và có phòng văn hóa huyện đi quay camera cùng nên không thể nói là người dân mất tài sản được. Còn việc cắt rào B40 để vào nhà ông Tiến thì ông Lưu phân bua chỉ là thép B40 dựng nên gạt ra để đi chứ không có cắt. Chủ tịch xã Lệ Chi khẳng định, đây có một số nhà lấn chiếm nên chúng tôi đi kiểm tra hiện trạng để báo cáo huyện Gia Lâm xử lý".

Trong vấn đề lấn chiếm đất công với diện tích lớn 691m2, ông Phương cho rằng hoàn toàn không đúng. Nếu với diện tích đo vẽ lớn như vậy thì gần như nhà ông với mẹ ông cũng bị lấy luôn.

Dân kêu bị mất tài sản khi chính quyền đi kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Chính quyền thì bảo không. Trong khi mấu chốt của vụ việc là mảnh đất của ông Tiến có được công nhận hay không vẫn chưa được làm rõ?. Vụ việc cần sự vào cuộc của UBND TP. Hà Nội kiểm tra toàn bộ khu vực tập thể trường may, xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội.

Được biết mảnh đất này có ba thửa đất, một thửa là của bà Mai (mẹ ông Tiến, Phương), một mảnh là của ông Phương và một mảnh của ông Tiến (đang được cho là lấn chiếm). Hai mảnh đất của bà Mai với ông Phương có diện tích là trên 400m2 và một mảnh đất của ông Tiến. Theo ông Phương nếu như theo hiện trạng đo vẽ ngày 17/4 thì diện tích lấn của ông Tiến 691m2 gần như lấy trọn nhà của cả ông Phương và bà Mai. Vì thế, ông Phương cho rằng chính quyền địa phương đang làm khó, cố tình ép gia đình ông ra đường?.

 

Nhóm PV