Khoảng giữa tháng 1/2009, nhiều hộ dân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) do Hội đồng đấu giá QSDĐ Sài Đồng tổ chức và trúng đấu giá tổng số 16 thửa đất theo Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính TP Hà Nội phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên. Ngay sau đó, các hộ dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình nộp tiền, các hộ dân được biết toàn bộ các lô đất mà mình trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như Quy chế đấu giá do hội đồng đấu giá QSDĐ Khu đô thị mới Sài Đồng ban hành nên họ đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và phát triển quỹ đất TP Hà Nội và các ban, ngành chức năng, yêu cầu trả lời các vấn đề về cơ sở hạ tầng kỹ thuật nêu trên nhưng không nhận được phản hồi. Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng của TP Hà Nội làm rõ phản ánh của mình, các hộ dân đã tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại.

Trong khi chờ đợi các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội vào cuộc để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng Quy chế đấu giá ở Khu đô thị mới Sài Đồng thì các hộ dân bất ngờ nhận được Quyết định số 4522 đề ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên. Đây cũng là nguồn cơn khiến các hộ dân khởi kiện ra toà.

leftcenterrightdel
Sau 10 năm, hạ tầng tại Khu đô thị mới Sài Đồng vẫn chưa được thực hiện xong. 

Tháng 12/2011, TAND TP Hà Nội có Bản án số 05/2011 và số 06/2011 tuyên huỷ Quyết định số 4522 của Sở Tài chính Hà Nội. Thi hành các bản án này, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Đến năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội về việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Ngày 6/7/2015, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh có Văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở TN-MT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng. Đồng thời, yêu cầu khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước,… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

Mặc cho các ban, ngành cũng như lãnh đạo của TP Hà Nội đã vào cuộc với những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, nhưng từ đó tới nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội theo Văn bản số 4596.

Sự việc trên đã được Công ty Điện lực Long Biên xác nhận và Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có. Nếu các hộ dùng điện kéo dây tạm thời có thể xảy ra sự cố đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở, ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng Quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận đất ở.

Trước những quyền lợi bị bỏ ngỏ, các hộ dân đã có kiến nghị tới Thủ tướng với nội dung: Các nhà đầu tư chưa nhận được thêm bất kỳ văn bản nào thông báo kết quả thực hiện chỉ đạo tại Văn bản 4596 ngày 6/7/2015 của UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo Sở TN-MT khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật của dự án… Ngoài ra, các hộ dân còn đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan ra văn bản làm trì hoãn thực hiện dự án này.

PV