Theo chỉ đạo của huyện Sóc Sơn về việc xây dựng đường giao thông nông thôn mới, năm 2019, UBND xã Hồng Kỳ đã chỉ đạo các thôn rà soát và tổng hợp danh sách các tuyến đường ngõ, xóm để báo cáo. Sau đó, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định số 3115/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 về việc phê duyệt danh mục các công trình tại xã Hồng Kỳ thực hiện theo cơ chế đặc thù.

Theo phê duyệt, UBND xã Hồng Kỳ có 9 thôn, diện tích 1.438 ha, dân số hơn 13 nghìn người nên được chia thành 9 dự án với 48 tuyến đường ngõ, xóm. Quá trình thi công thực hiện dự án phải đảm bảo đúng các tuyến đường đã được UBND huyện phê duyệt, không được tự ý chuyển tuyến. 

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND xã Hồng Kỳ. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, quá trình thực hiện thi công đã phát sinh nhiều sai sót, cụ thể: Trong 48 tuyến đường ngõ, xóm đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt, ông Đỗ Thế Thọ đã tự ý chỉ đạo chuyển tuyến đối với 15 tuyến đường… Cùng với đó, ông Thọ còn chỉ đạo dựng hồ sơ giả để thanh quyết toán khống cho một số tuyến đường, gây thất thoát gần tỉ đồng của Nhà nước.

Cũng theo phản ánh, để lấy lòng một số hộ dân cũng như vì tình cảm cá nhân, vị Chủ tịch này đã chỉ đạo lấy vật tư của các tuyến đường đã được phê duyệt để làm đường vào nhà và đổ sân cho một số hộ dân tại xóm Trại Rừng (thôn 1), xã Hồng Kỳ - nơi ông Thọ ứng cử Hội đồng nhân dân. Toàn bộ việc làm này đều là những việc làm sai với nội dung dự án được phê duyệt. Ngoài ra, do bãi rác Nam Sơn có ảnh hưởng xấu đến môi trường của xã Hồng Kỳ nên mấy năm gần đây, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội có hỗ trợ bằng tiền hàng trăm triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi cho nhân dân trong xã. Được biết, những khoản tiền hỗ trợ này cũng không được nộp vào ngân sách.

Trước những phản ánh về sai phạm tại xã Hồng Kỳ, để rộng đường dư luận, Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đỗ Thế Thọ - Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ và ông Nguyễn Văn Sơn - nguyên Cán bộ Giao thông thuỷ lợi của xã. Khi được hỏi về những phản ánh sai phạm nêu trên, ông Thọ nói rằng: “Mình là người hiền lành, không hợp với công tác chính quyền mà hợp với công tác đảng. Anh ơi (PV), tai mắt nhân dân chết ngay, chả ăn thì chớ, tự mua dây vào làm gì cho bực mình”. Ông Thọ còn nhấn mạnh: “Dân Hồng Kỳ nghèo lắm, cả dự án mới có hơn 4 tỉ đồng thì lấy đâu ra mà ăn hàng tỉ đồng”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Thọ cung cấp hồ sơ vụ việc thì ông chỉ đạo ông Sơn rồi… hẹn khi khác mới cung cấp.

Qua tìm hiểu, Phóng viên nhận thấy, UBND xã Hồng Kỳ đang có một số vấn đề chưa thực hiện đúng quy định, cụ thể: Một số hộ gia đình cá nhân tại các xóm Trại Rừng (thôn 1); xóm Phú Điền, Na Sơn (thôn 3); xóm Kim Sơn (thôn 8) và xóm Trại Nghè (thôn 2), đã được ông Thọ ưu ái chỉ đạo đổ bê tông làm đường riêng trên đất của các hộ gia đình, cá nhân này mà không phải đường bê tông thuộc ngõ đi chung của liên gia đình, đó là việc làm không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. 

leftcenterrightdel
Đường bê tông được đổ vào trong ngõ nhà dân tại xóm Trại Rừng (thôn 1). 

Theo đó, các tuyến đường ngõ, xóm không làm thì không được phép nghiệm thu, nhưng ông Thọ vẫn chỉ đạo ký biên bản nghiệm thu, thanh quyết toán vật liệu với Kho bạc để rút số tiền trên 600 triệu đồng. Cụ thể, các tuyến không làm mà vẫn được nghiệm thu như: Tuyến đường từ nhà ông Gia đi Cột Mốc 600m (dự án thôn 7); tuyến đường nhà ông Trung đi xã Nam Sơn 100m (dự án thôn 7)…

Ngoài số tiền UBND xã Hồng Kỳ lập hồ sơ quyết toán vật liệu trái tuyến để rút trái quy định trên 600 triệu đồng tại Kho bạc thì người dân còn phải tự chi trả tiền nhân công làm đường hơn 500 triệu đồng. Đáng chú ý, sau khi Phóng viên đến làm việc thì hiện nay, một số tuyến đường ngõ, xóm thuộc thôn 3 (xóm Na Sơn, Phú Điền), thôn 5 (xóm Tân Phúc) trước đây không làm nhưng vẫn được ký biên bản nghiệm thu và quyết toán với Kho bạc. Được biết hiện nay, UBND xã Hồng kỳ đã rút hồ sơ về không quyết toán và có văn bản trình UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt chuyển tuyến…

Trước việc sử dụng tiền ngân sách xây dựng đường bê tông ngõ, xóm và tiền các doanh nghiệp hỗ trợ địa phương có dấu hiệu sai phạm tại xã Hồng Kỳ, đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cùng các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bình Minh