Vừa qua, Báo Bảo vệ pháp luật nhận được đơn của ông Ngô Xuân Hiến (SN 1975, trú phường Dĩ An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Nội dung phản án có dấu hiệu “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” gây thiệt hại cho ông Hiến của Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An và Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương về việc thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 43/2020/QĐST-DS ngày 8/7/2020 của TAND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel
Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An. 

Theo nội dung ông Hiến phản ánh, ông Hiến ký hợp đồng đặt cọc với vợ chồng bà Hoàng Thị Hồng Sen và ông Đặng Đình Trọng để mua 4 thửa đất tại khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, TP Dĩ An với số tiền 20 tỉ đồng. Trong đó, ông Hiến đã đặt cọc cho bà Sen và ông Trọng số tiền là 14 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bà Sen và ông Trọng đã ký hợp đồng chuyển nhượng các diện tích đất mà ông Hiến đã đặt cọc mua nói trên cho người khác. Sau đó, ông Hiến tiến hành khởi kiện bà Sen và ông Trọng để đòi cọc và được TAND TP Dĩ An thụ lý, giải quyết, thống nhất giữa các bên, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 43/2020/QĐST-DS ngày 8/7/2020.

Theo Quyết định số 43/2020/QĐST-DS thì ông Hiến sẽ chịu trách nhiệm trả nợ thay bà Sen và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Trọng bao gồm: Bà Hoàng Thị Hồng Sen, chị Đặng Thị Thúy An, cháu Đặng Thị Tường An, cháu Đặng Hoàng Phúc cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu số tiền nợ tính đến ngày 30/6/2020 là hơn 5,8 tỉ đồng.

Sau khi ông Hiến thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng ACB thay cho bà Sen, ông Trọng thì bà Sen và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Trọng có trách nhiệm thực hiện việc chuyển nhượng cho ông Hiến hoàn tất thủ tục chuyển nhượng 2 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc thi thành án các nội dung nói trên, bà Sen và những người thừa kế nghĩa vụ tố tụng của ông Trọng còn phải trả cho ông Hiến số tiền 9 tỉ đồng.

Theo hướng dẫn của Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An, ông Hiến đã tự thực hiện thi hành xong nghĩa vụ trả nợ thay cho bà Sen và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Trọng cho Ngân hàng ACB với số tiền hơn 5,8 tỉ đồng. Sau đó, bà Sen và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Trọng cũng đã ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng 2 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu trên theo nội dung Quyết định số 43/2020/QĐST-DS. Hồ sơ chuyển nhượng đã được nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký nhà đất – Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Dĩ An.

leftcenterrightdel
Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng luật sư Gia Đình. 

Điều 27 Luật khiếu nại năm 2011; Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

Điều 24, 26 Luật tố cáo năm 2018; 1. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo; trường hợp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm hoặc phải ủy quyền cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra, xác minh thì thời hạn này có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Trường hợp đủ điều kiện thụ lý thì ra quyết định thụ lý tố cáo theo quy định tại Điều 29 của Luật này; trường hợp không đủ điều kiện thụ lý thì không thụ lý tố cáo và thông báo ngay cho người tố cáo biết lý do không thụ lý tố cáo.

2. Trường hợp tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tố cáo hướng dẫn người tố cáo đến tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

3. Trường hợp tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và được gửi đồng thời cho nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết hoặc trường hợp đã hướng dẫn nhưng người tố cáo vẫn gửi tố cáo đến cơ quan, tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền giải quyết thì cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được tố cáo không xử lý./.

Tuy nhiên, đến ngày 11/9/2020. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 1673/CTHADS-KNTC về việc yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự TP Dĩ An tạm ngừng việc thi hành án cho đến khi có kết quả giải quyết khiếu nại hoặc có ý kiến bằng văn bản của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương. Đến ngày 14/9/2020 Chi cục Thi hành án dân sự TP Dĩ An đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-CCTHADS về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với 2 diện tích đất nêu trên.

Theo ông Hiến, trong quá trình giải quyết nội dung tố cáo có nhiều điểm bất thường, cản trở hoạt động thi hành án Quyết định số 43/2020/QĐST-DS. Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương ban hành văn bản số 1673/CTHADS-KNTC để ngăn chặn thi hành án Quyết định số 43/2020/QĐST-DS là không có căn cứ, nhưng vẫn thụ lý, giải quyết.

Ông Hiến cho rằng, ông Nguyễn Quang Bình (SN 1973, địa chỉ TP Thủ Đức, TP HCM) tố cáo quyền Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An có hành vi tổ chức thi hành quyết định 43/2020/QĐST-DS cho ông Hiến nhanh và bất thường là không có căn cứ.... “Sau khi quyết định này được ban hành, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình tôi đã tự nguyện thi hành án theo hướng dẫn của Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An và tiến hành ngay các thủ tục để thi hành quyết định đã có hiệu lực của TAND TP Dĩ An theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An tiến hành các thủ tục căn cứ theo quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Như vậy, ông Bình không có cơ sở để cho rằng Chi Cục trưởng và Chấp hành viên thi hành quyết định trên là không có căn cứ, bất thường…

Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương ban hành văn bản số 1673/CTHADS-KNTC ngăn chặn việc thi hành án Quyết định số 43/2020/QĐST-DS mà tôi là người được thi hành, đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi” ông Hiến bức xúc.

Ngoài ra, ông Hiến cho rằng, thời hạn giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Quang Bình đã hết nhưng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương không giải quyết, kéo dài gây cản trở cho việc thi hành Quyết định số 43/2020/QĐST-DS.

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TP HCM cho hay, thời hạn giải quyết đơn khiếu nại là trong 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật khiếu nại năm 2011.

Đối với thời hạn giải quyết đơn tố cáo là trong 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo, nếu phức tạp có thể kéo dài thời hạn này để xử lý nhưng không quá 10 ngày làm việc. Trường hợp tố cáo do cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển đến thì thời hạn xử lý tố cáo là 20 ngày kể từ ngày nhận được tố cáo.

Để làm rõ nội dụng ông Hiến tố cáo, ngày 14/1, PV đã liên hệ làm việc với Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương thì nhận được câu trả lời Cục trưởng đã đi họp và đề nghị PV gửi nội dung bằng công văn…

Trước đó, quyền Chi Cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự TP Dĩ An đã đề nghị PV làm việc với Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương vì cho rằng Chi cục không được quyền phát ngôn. Sự việc cho thấy, có dấu hiệu “đùn đẩy, đá trái bóng trách nhiệm” khiến quyền được thi hành Quyết định số 43/2020/QĐST-DS của công dân bị xâm phạm./.

Nguyễn Lánh