leftcenterrightdel
 Ông Đỗ Minh Hoàng khẳng định có cho Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn một số cây cảnh nhưng khi đòi thì không trả?. (Ảnh: NP)

Như Báo BVPL đã thông tin, ông Đỗ Minh Hoàng (53 tuổi, ngụ Ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM) là chủ vườn cây cảnh đã "tố cáo" ông Nguyễn Thanh Tú, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn một số cây kiểng có giá hàng trăm triệu đồng từ tháng 3/2019 về Ủy ban xã trưng rồi không trả lại.

Sau khi ông Hoàng liên tục lên Ủy ban xã “đòi” cây cảnh thì tới ngày 12/5/2020, ông Hoàng bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi "san lấp trái phép" ở khu đất mà ông đang để cây cảnh. Tuy nhiên, theo ông Hoàng cho biết thì việc san lấp đất này được tiến hành cách đó hơn 1 năm trước, thời điểm đó mưa ngập đất sợ hư cây cảnh nên ổng đổ thêm đất lên cho cao.

Tới ngày 7/9, ông Hoàng được cán bộ xã tới bàn giao quyết định tự khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng khu đất, quyết định do ông Chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Thanh Tú ký, thời gian thực hiện là 15 ngày tính từ ngày ban hành. Đáng nói, quyết định này được ký từ ngày 10/7, tức là cách đó hơn 2 tháng. Thấy quyết định ký đã lâu nhưng tới nay mới được bàn giao, ông Hoàng bức xúc không ký nhận biên bản bàn giao thì cán bộ xã để lại quyết định, biên bản rồi đi về.

Hai ngày sau, tức 9/9, ông Hoàng tiếp tục nhận được Thông báo tiến hành cưỡng chế về hành vi "san lấp trái phép", Thông báo này ký ngày 8/9 do Phó chủ tịch UBND xã là ông Phạm Văn Chiến ký.

leftcenterrightdel
 UBND xã Thới Tam Thôn cưỡng chế tại vườn cảnh của ông Đỗ Minh Hoàng. (Ảnh: NP)

Tới sáng ngày 11/9, các cấp chính quyền xã Thới Tam Thôn đến khu vườn cây cảnh của ông Hoàng để thi hành lệnh cưỡng chế. Lúc này, ông Hoàng xin để tự khắc phục, di dời nhưng lãnh đạo xã vẫn quyết để cưỡng chế. Phải mất mấy tiếng sau, ông Hoàng mới được đồng ý tự khắc phục.

Thanh tra huyện Hóc Môn cũng đã vào cuộc, mời nhân chứng để làm rõ những nội dung liên quan đến tố cáo của ông Hoàng.

leftcenterrightdel
 Ông Đỗ Minh Hoàng (thứ 2 từ phải qua) chụp hình cùng các đại biểu bên cạnh cây cảnh tạo dáng lục bình mà ông cho rằng đã cho huyện mượn để chưng dịp hội nghị ở huyện Hóc Môn - Ảnh: NVCC

Trả lời phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, bà Lê Thị Hồng Nhung – Phó chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn (người được Chủ tịch xã ủy quyền phát ngôn) cho biết, Ủy ban xã không hề mượn cây cảnh của ông Hoàng. Sau khi nắm thông tin về việc ông Hoàng cho rằng ông Nguyễn Thanh Tú, Chủ tịch UBND xã mượn cây cảnh không trả, xã cũng đã họp và có Báo cáo cụ thể về vụ việc. Anh Tú đã gọi điện cho ông Nguyễn Văn Chung – Nguyên Chủ tịch xã và ông Chung cho biết những cây cảnh trưng bày ở xã đã có từ trước. “Tôi khẳng định xã không hề mượn cây cảnh của ông Hoàng”, bà Nhung cho biết.

Trả lời câu hỏi vì sao UBND xã lại thực hiện cưỡng chế trong thời gian gấp rút như vậy? Việc cưỡng chế có liên quan đến nội dung ông Hoàng “tố” Chủ tịch mượn cây cảnh không trả?. Bà Lê Thị Hồng Nhung cho biết, việc ông Hoàng có hành vi “san lấp trái phép” và bị cưỡng chế là đúng theo qui định. Còn quá trình thực hiện cưỡng chế như thế nào thì bà không nắm do không phụ trách mảng ấy.

Liên quan đến Báo cáo mà bà Nhung nói trên, khi phóng viên đề nghị cung cấp thì vị Phó chủ tịch xã “né” và nói “việc này phải xin ý kiến của lãnh đạo”.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Phong