Theo hồ sơ, tối 22/4/2020, anh Trương Văn Huệ rủ anh em Nhớ và một vài người bạn trong đó có Nguyễn Văn Tèo nhậu tại phòng trọ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Nhậu được một lúc, Nhớ và anh Tèo phát sinh mâu thuẫn cãi nhau. Nhớ nhắc lại món nợ 300.000 đồng mà người quen của anh Tèo không trả và dọa sẽ đâm con nợ.  Nghe vậy, Tèo thách thức Nhớ đâm mình, Nhớ về phòng trọ lấy một con dao quay lại đâm anh Tèo nhiều nhát khi đang ngồi dưới nền nhà cạnh cửa ra vào.

Sau đó, Nhớ cùng bạn nhậu khi thấy nạn nhân ngã trên vũng máu đã đưa đến phòng khám đa khoa cấp cứu.

Tại đây, phòng khám cho biết anh Tèo đã chết nên Nhớ quay về phòng trọ lấy dao tự chế đâm nhiều nhát để tự sát.

Cùng lúc, Công an đến ghi nhận sự việc và khống chế Nhớ lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

leftcenterrightdel
Bị cáo Võ Văn Nhớ tại tòa. 

Tại tòa, bị cáo Nhớ tỏ ra bình tĩnh, trả lời rõ ràng từng câu hỏi của HĐXX đưa ra. Nhớ khai mình không có chủ đích giết người và xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh bị cáo không được đi học nên hiểu biết pháp luật có phần hạn chế.

“Bị cáo chỉ muốn dùng dao đe dọa anh T. nhưng lúc đó bị cáo đã say nên không làm chủ được hành vi. Khi thấy anh T. chảy nhiều máu thì bị cáo đã chủ động nhờ người đưa đi cấp cứu nhưng anh T. đã không qua khỏi. Biết anh T. đã chết, bị cáo hối hận về hành vi thiếu suy nghĩ của mình nên đã về phòng trọ, dùng dao để kết liễu cuộc đời mình”, bị cáo Nhớ khai.

Nuốt nỗi đau mất đi người con, bà N. yêu cầu bị cáo bồi thường 50 triệu đồng mai táng phí và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

“Tôi đến đây không phải để chứng kiến pháp luật trừng trị mà đến để xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Dù sao đi nữa thì con trai tôi cũng đã mất rồi nên giờ đây, tôi chỉ mong mình làm được chút việc gì đó để phúc lại cho con cháu. Bản thân bị cáo còn non trẻ, suy nghĩ còn bồng bột nên mới có hành vi trái pháp luật”, đại diện gia đình bị hại trình bày.

Trước tấm lòng vị tha của bà N., bị cáo Nhớ quay người sang nhìn bà N., cúi đầu xin lỗi. Bị cáo Nhớ cho biết, từ ngày mình gây ra chuyện tới nay chưa có người thân nào tới thăm nuôi, sau phiên tòa này, bị cáo Nhớ sẽ tìm cách liên lạc với gia đình bồi thường thiệt hại nhằm bù đắp một phần lỗi lầm mà bị cáo đã gây ra.

HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà bị cáo dùng hung khí nguy hiểm sát hại anh T. hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Võ Văn Nhớ mức án tù chung thân về tội “giết người”./.

Tuấn Anh