Các đối tượng được đưa ra xét xử gồm: Choỏng Quay Hành (SN 1982) và Chìu Văn Thắng (SN 1997), đều trú tại thôn Khe Tao (nay là thôn Thống Nhất), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Tiên Yên trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa lưu động.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Tiên Yên, khoảng cuối tháng 2/2022, Choỏng Quay Hành đã dùng dao quắm, cưa máy chặt phá rừng sản xuất với diện tích gần 12 nghìn m2 tại địa phận thôn Thống Nhất do UBND xã Hà Lâu quản lý. Mục đích của Choỏng Quay Hành chặt phá rừng để lấy đất trồng cây keo, gây thiệt hại trên 1,43 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 3/2022, Chìu Văn Thắng đã thuê một số người đồng bào dân tộc Mông dùng dao quắm, cưa máy chặt phá rừng sản xuất với diện tích trên 6,4 nghìn m2 tại địa phận thôn Thống Nhất do UBND xã Hà Lâu quản lý với mục đích để lấy đất trồng keo, gây thiệt hại trên 106 triệu đồng.

Hai đối tượng trên đã thực hiện hành vi phá rừng gỗ tự nhiên thuộc quy hoạch rừng sản xuất tại thôn Thống Nhất thuộc quyền quản lý của UBND xã Hà Lâu. Đây là vụ thứ 2 được đưa ra xét xử về tội "Hủy hoại rừng" tại xã Hà Lâu trong thời gian 2 năm trở lại đây và được dư luận xã hội quan tâm.

Vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại địa phương và được truyền trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn trong địa bàn huyện nhằm mục đích tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, các hành vi xâm lấn, chặt phá rừng đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước các bằng chứng buộc tội tại phiên tòa, 2 bị cáo Choỏng Quay Hành và Chìu Văn Thắng đã thành khẩn nhận tội như cáo trạng VKSND huyện Tiên Yên truy tố và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

TAND huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Choỏng Quay Hành, 42 tháng tù và phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 1,43 tỉ đồng cho UBND xã để sung quỹ Nhà nước. Chìu Văn Thắng phải nhận 15 tháng tù và phải bồi thường số tiền phạt là hơn 106 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

Khánh Quyên