TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Bình (SN 1978), Nguyễn Văn Hòa (SN 1993) cùng Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Trần Quang Nhị (SN 1991), Lê Thành Nhân (SN 1998) 24 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993) bị phạt 30 tháng tù, Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992) 12 tháng tù, Đặng Viết Thịnh (SN 1999) và Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000) 12 tháng tù treo cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

 Theo cáo trạng, tối 4/1/2017, trên đường đi ăn cưới về, mặc dù không có mâu thuẫn gì với nhau nhưng khi đi ngang qua quán của chị Ngô Thị Na (SN 1981, trú huyện Hòa Vang), Nghĩa, Thuẩn, Nhân thấy có nhiều người ăn nhậu tại đây nên dùng lời thô lỗ nói vào. Đi qua khỏi quán chị Na tầm 50m, nhóm này quay trở lại quán. Nhân đi vào bên trong quán hỏi mua card điện thoại. Lúc này, những người trong quán hỏi: “Sao lúc nãy đi ngang qua chửi tục?”.

Chuyện chỉ có vậy nhưng khi trở ra, Nhân lại nói với Nghĩa là mới bị những người trong quán đòi đánh mình. Nghe vậy, Nghĩa ngay lập tức chạy vào trong quán nói chuyện với những người đang nhậu để đòi lại “công bằng” cho bạn, dẫn đến 2 bên xảy ra xô xát, cãi vã.

Mọi người xung quanh ngăn cản, nhóm của Nghĩa bỏ đi. Chưa nguôi được cơn giận, Nghĩa bảo Nhân gọi điện cho Thịnh mang “hàng” lên đánh nhau. Thịnh đồng ý.

leftcenterrightdel
 

Vì không có xe, Thịnh gọi điện nhờ Hoàng sang chở mình qua nhà Nghĩa lấy 4 cây kiếm tự chế, 1 cây dao bỏ vào bao đến nơi đã hẹn. Sau đó, cả nhóm chia hung khí rồi vào quán chị Na.

Lúc này, thấy nhóm Nghĩa mang hung khí xông vào, mọi người trong quán nhậu bỏ chạy tán loạn. Riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí để đánh lại.

Trong quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, còn Nhân sử dụng đá ném trúng vùng mặt của Hòa gây thương tích 12%. Thịnh vung dao chém nhóm của Nhị thì bị chém đứt lìa cánh tay nên vứt dao chạy đến xe của đồng phạm bỏ đi. Theo kết luận giám định pháp y của cơ quan chức năng, Thịnh bị thương tích 58%. Hiện, cơ quan chức năng chưa xác định được người nào gây ra cho Thịnh nên chưa có căn cứ để xử lý.

Trước đó, tất cả các bị cáo khai nhận đều không nhìn thấy ai là người đã chém Thịnh. Tuy nhiên trong phiên tòa xét xử thứ 5 và cả phiên xử thứ 6 này, Thịnh lại cho rằng, không nhìn rõ mặt, cũng không xác định được vật gì nhưng người chém mình có chảy máu đầu.

Theo lời khai của Nghĩa, bị cáo Thuẩn chính là người chửi tục những người trong quán và cũng chính Thuẩn đề xuất đánh nhau với Nghĩa và Nhân thì cả hai đồng ý. Nhân là người điện thoại cho Thịnh lấy “hàng” (dao, kiếm) mang lên để đánh những người trong quán.

Theo bị cáo, lỗi là do bị cáo, Thuẩn và Nhân say nên không làm chủ được lời nói, sau đó lại dùng hung khí để đánh nhóm Hòa Bắc. Lời khai của Nghĩa trước tòa cũng như tại các bút lục có trong hồ sơ cho thấy, nhóm của bị cáo lúc này đã có sự rủ rê, đồng thuận chuẩn bị trước để đánh những người đang ngồi tại bàn ăn...

leftcenterrightdel
 Tang vật vụ án.

Tại phiên tòa hôm nay và các phiên xử trước đó, Bình và Hòa tiếp tục kêu oan và cho rằng hai bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS là không đúng vì trường hợp này hai ông là bị hại chứ không phải là bị cáo.  

Theo đó, anh Bình khai vào ngày xảy ra sự việc, gia đình hai anh đang làm tuần cơm 14 ngày cúng mẹ, không phải tập trung “nhậu nhẹt” như một số bị cáo nhóm Hòa Liên khai. Khi thấy nhóm của Nghĩa cầm dao xông vào với thái độ hung hăng, mọi người trong bàn đều bỏ chạy tán loạn và tìm cách chống trả nếu không tính mạng sẽ bị đe dọa. Lúc đánh nhau, bị cáo Hòa bị Nhân ném đá trúng vùng mắt nên ngất xỉu…

Tại phần luận tội, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nhị 24 – 30 tháng tù. Nhân , Nghĩa, Thuẩn 24 – 30 tháng tù. Xử phạt các bị cáo Hòa,  Bình, Công , Hoàng, Thịnh  mỗi người 9 – 12 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

HĐXX cho rằng, khi nhóm Hòa Liên say, mang theo đao, kiếm xông vào quán chỉ mới đưa lên chưa chém, nhóm Hòa Bắc có thể chạy nhưng lại không chạy mà chống đỡ nên dẫn đến hậu quả trên. Ngoài ra, các bị cáo trong nhóm Hòa Bắc có sự chuẩn bị trước và đã gây thương tích cho nhóm Hòa Liên, cụ thể là đối với bị cáo Thuẩn...  

Đây là lần thứ sáu phiên tòa được mở sau ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, ngay sau phiên xử lần thứ năm, bị cáo Hòa đã treo cổ tự tử và để lại một lá thư tuyệt mệnh dặn dò vợ nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, đồng thời bị cáo còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án. May mắn là bị cáo được người thân phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng.

 

Mộc Lan