Theo cáo trạng, vào lúc 16h5' phút ngày 17/7/2019, tại máy soi nhập cảnh Trạm kiểm soát Liên hợp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành soi chiếu hành lý của Hàng Quốc Khánh nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam phát hiện 3 gói hành lý của Khánh bên trong chứa 16 bịch nylon màu xanh có dòng chữ CARBONEX, được hàn kín bên trong chứa chất rắn nghi ma túy nên lập biên bản bắt giữ Khánh cùng tang vật.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Hằng Ni tại phiên tòa.

Qua đấu tranh, Khánh khai nhận mình là phụ xe cho Công ty Danh Danh Express Bus tại Phnompenh (Campuchia).

Ngày 17/7/2019, công ty nhận vận chuyển 3 gói hành lý trên của khách hàng không rõ họ tên, địa chỉ từ Campuchia về Văn phòng công ty tại địa chỉ số 275C, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh để giao cho Nguyễn Hằng Ni.

Tại đây, Khánh điện thoại cho Ni báo là "hàng" đã về tới nên Ni đến nhận thì bị bắt.

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Hằng Ni khai, khoảng đầu năm 2019 thông qua mạng xã hội Zalo quen biết với người có tên Alex ở Châu Phi. Do bất đồng ngôn ngữ nên Ni giao tiếp với Alex bằng tin nhắn và nhờ Google dịch sang tiếng Việt.

Sau khi quen biết, Alex thuê Ni vận chuyển ma túy được giấu trong đồ chơi xếp hình gửi từ Việt Nam sang Hồng Kông, địa chỉ do Alex cung cấp và được trả tiền công từ 500 đến 1000 USD.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh công bố cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Hằng Ni tại phiên tòa.

Ngày 15/7/2019, Alex nhắn tin qua Zalo báo Ni đến địa chỉ số 275C, đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh để nhận ma túy để chuyển đi Hồng Kông với tiền công 23 triệu đồng thì Ni đồng ý.

Ngày 17/7/2019, Ni nhận được điện thoại đến điểm hẹn để nhận ma túy thì bị bắt cùng tang vật.

Ngày 21/7/2019, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Tây Ninh kết luận tổng số ma túy gửi đến giám định có tên gọi là Methamphetamine, khối lượng 7825,5277 gam.

Tại phiên tòa, Nguyễn Hằng Ni thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, chỉ vì hám lợi nên Ni đã nhận lời vận chuyển ma túy cho Alex.

Ngoài lần bị bắt quả tang, với thủ đoạn cất giấu ma túy trong đồ chơi trẻ em, Ni còn thực hiện trót lọt 5 lần gửi ma túy từ sang Hồng Kông cho Alex.

Đối với Hàng Quốc Khánh cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu đồng phạm với Nguyễn Hằng Ni trong việc vận chuyển trái phép chất ma túy nên không xử lý hình sự.

Phương Tân